Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 15/11 đã ra lời kêu gọi người dân khẩn cấp đi tiêm chủng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Đức khẩn thiết kêu gọi người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 15/11 đã ra lời kêu gọi người dân khẩn cấp đi tiêm chủng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp.

Tổng thống Đức khẩn thiết kêu gọi người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc hội thảo về dịch bệnh tổ chức tại lâu đài Bellevue, Tổng thống Steinmeier khẩn thiết kêu gọi tất cả công dân còn do dự hãy đi tiêm chủng để phòng ngừa dịch COVID-19.

Tổng thống Đức cho biết ông rất sốc khi nghe tin những người đang phải vật lộn với virus SARS-CoV-2 vẫn hoài nghi về sự tồn tại của virus chết người này.

Tổng thống Steinmeier nhấn mạnh: “Ai giờ đây vẫn còn chần chừ tiêm phòng thì hôm nay cho tôi xin thẳng thắn hỏi rằng: Thực sự cần những gì xảy ra nữa để thuyết phục các bạn? Một lần nữa tôi xin các bạn hãy đi tiêm chủng. Những người không tiêm phòng đang đặt sức khỏe của mình vào tình thế nguy hiểm, và các bạn cũng đang khiến tất cả chúng ta gặp rủi ro.”

Theo Tổng thống Steinmeier, người mắc COVID-19 chủ yếu là những người chưa tiêm phòng, trong khi chính những người này đang phải chiến đấu giành giật sự sống trên các giường chăm sóc đặc biệt.

Các bác sỹ cho biết có tới 90% những người trong các khu chăm sóc đặc biệt hiện chưa được tiêm chủng.

Tính tới ngày 15/11, hiện Đức đã có 70,1% tổng dân số được tiêm chủng ít nhất một mũi, 67,5% được tiêm đủ liều và 4,6% đã tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, nếu không tính số trẻ em dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của Đức đã đạt 75,9% và 78,8% đã tiêm ít nhất một mũi.

Hiện tốc độ tiêm chủng đang tăng nhẹ, song chủ yếu là tiêm mũi tăng cường với trung bình 160.000 mũi/ngày trong 7 ngày qua.

Thống kê của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho biết nếu tính theo dân số, cả nước Đức hiện có gần 27 triệu người chưa được tiêm phòng hoặc chưa tiêm mũi thứ hai.

Số liệu thống kê ngày 15/11 cho thấy, cả nước Đức đang có 3.200 bệnh nhân COVID-19 phải chăm sóc tích cực (1.600 bệnh nhân phải thở máy), nhiều hơn cả số bệnh nhân trong làn sóng lây nhiễm thứ nhất. Nếu tính tổng số giường bệnh đang chăm sóc tích cực bệnh nhân nói chung (21.344 giường), số giường còn trống hiện chỉ còn 13,9% (3.500 giường).

Trong khi đó, hiện có 39 quận/huyện/thành phố trên cả nước Đức không còn giường chăm sóc tích cực trống. Ba bang có tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày/100.100 dân vượt quá con số 500 bao gồm Bayern (530,4), Thuringen (543,2) và Sachsen (754,3). Ngoài ra, còn có 5 bang có tỷ lệ trên 300, trong đó có thủ đô Berlin (306,2).

Về các biện pháp phòng chống COVID-19, các đảng đang đàm phán thành lập liên minh cầm quyền ở Đức gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) cho biết sẽ cố gắng để không phải đóng cửa các trường học và cửa hàng như cùng kỳ năm ngoái.

Dự thảo luật phòng chống COVID-19 của liên minh này cũng bác bỏ việc sẽ áp đặt lệnh hạn chế đi lại (giới nghiêm ban đêm). Tuy nhiên, theo người phát ngôn nhóm nghị sỹ đảng Xanh, hiện ba đảng vẫn chưa nhất trí được việc có hay không áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc trong một số ngành nghề nhất định.

Thông tin này trái ngược với tuyên bố của Chủ tịch nhóm nghị sỹ đảng Xanh Goring-Eckardt đưa ra trước đó cùng ngày.

Hiện nhiều bang của Đức đã ban quy tắc 2-G, theo đó chỉ cho phép những người đã khỏi bệnh và đã tiêm đủ liều mới được tham gia một số sự kiện và đời sống xã hội. Bang Baden-Wurttemberg sẽ áp dụng quy định này kể từ ngày 17/11 với các nhà hàng, viện bảo tàng, triển lãm và các sự kiện khác.

Bang Bayern từ ngày 16/11 cũng áp dụng quy định với khách vào các nhà hàng và khách sạn, trừ trẻ dưới 12 tuổi. Việc xét nghiệm ngay cả với PCR cũng không được công nhận ở bang miền Nam nước Đức này.

Ngoài ra, Bayern cũng quy định đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 1,5 mét ở tất cả những nơi áp đặt quy tắc 2-G, trong bối cảnh số trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine vẫn mắc COVID-19 đang tăng lên. Nhân viên chưa tiêm phòng hoặc chưa từng mắc bệnh làm việc tại tất cả các cơ sở dưỡng lão phải làm xét nghiệm PCR 2 lần/tuần hoặc phải làm xét nghiệm nhanh mỗi ngày.

Theo số liệu thống kê vào tối 15/11 của các cơ quan y tế Đức, trong 24 giờ qua nước Đức ghi nhận thêm 23.236 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca mắc COVID-19 từ đầu dịch lên 5,055 triệu ca. Đây cũng là ngày thứ Hai ghi nhận số ca cao nhất từ đầu dịch.

Số ca tử vong trong một ngày qua là 106 người và từ đầu dịch tới nay đã ghi nhận 97.782 ca tử vong. Hiện trên cả nước Đức có 465.569 trường hợp đang dương tính với virus SARS-CoV-2 ./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]