Ngày 19/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên cam kết hợp tác nhằm giải quyết vấn đề người di cư từ Trung Mỹ và miền Nam Mexico.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống đắc cử Mỹ cam kết hợp tác trong vấn đề di cư với Mexico

Ngày 19/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên cam kết hợp tác nhằm giải quyết vấn đề người di cư từ Trung Mỹ và miền Nam Mexico.

Tổng thống đắc cử Mỹ cam kết hợp tác trong vấn đề di cư với MexicoTổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về việc phối hợp đưa ra cách tiếp cận mới đối với vấn đề di cư nhằm mở ra cơ hội lớn hơn và đảm bảo an ninh tại khu vực.

Tổng thống đắc cử Biden đã cam kết xây dựng hạ tầng khu vực và biên giới, tăng cường năng lực nhằm đưa ra cách tiếp cận nhân đạo và có trật tự đối với vấn đề người di cư , trên cơ sở tôn trọng các quy định quốc tế về xem xét đơn xin tị nạn.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục hợp tác Mỹ-Mexico trong vấn đề di cư, cũng như chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 .

Sau cuộc điện đàm, trên mạng Twitter, Tổng thống Obrador cho biết hai bên đã tái khẳng định cam kết hợp tác vì sự thịnh vượng của người dân và hai nước.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đánh giá lạc quan rằng Mỹ và Mexico sẽ có sự hợp tác sâu rộng và lãnh đạo hai nước sẽ duy trì mối quan hệ tốt đẹp trong thời gian tới.

Biên giới Mỹ-Mexico là điểm trung chuyển chính của những người di cư muốn thoát nghèo và tránh bạo lực tại Mexico và Trung Mỹ.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã ưu tiên siết chặt chính sách di cư, cho rằng nước Mỹ đang bị mất an ninh bởi những người di cư và người xin tị nạn .

Tháng 6/2019, Mexico đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ nhằm giảm dòng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ thông qua kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại Guatemala, El Salvador, Honduras và miền Nam Mexico, qua đó giải quyết các vấn đề gốc rễ thúc đẩy người di cư.

Bên cạnh đó, Mexico cũng triển khai hàng nghìn binh sỹ tại biên giới phía Nam để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Theo Reuters


Theo Reuters

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]