Ngày 11/1, Thủ tướng Israel đã chỉ thị cho cơ quan chức năng cấp phép xây dựng 800 nhà ở mới cho người định cư Do Thái ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Israel đẩy nhanh kế hoạch mở rộng khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 11/1, Thủ tướng Israel đã chỉ thị cho cơ quan chức năng cấp phép xây dựng 800 nhà ở mới cho người định cư Do Thái ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

Thủ tướng Israel đẩy nhanh kế hoạch mở rộng khu định cư ở Bờ TâyToàn cảnh khu định cư Alon của Israel ở phía đông Jerusalem thuộc khu Bờ Tây bị chiếm đóng. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Thông báo từ văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ ông Benjamin Netanyahu đã chỉ thị “đẩy nhanh các kế hoạch xây 800 nhà định cư cho người Do Thái ở Judea và Samaria (cách gọi khác của Bờ Tây trong kinh thánh).”

Chỉ thị của Thủ tướng Netanyahu chưa phải là khâu cuối cùng vì quy trình thông qua các kế hoạch xây dựng này còn phải trải qua một số thủ tục hành chính và cả những thách thức pháp lý từ các nhóm phản đối chiếm đóng lãnh thổ.

Chỉ thị mới của ông Netanyahu được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mãn nhiệm. Chính quyền của Tổng thống Trump đã có những bước đi chưa từng có tiền lệ thể hiện sự ủng hộ các nhóm người định cư tại Bờ Tây.

Năm 2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ra tuyên bố rằng Washington không còn coi việc định cư tại Bờ Tây là vi phạm luật pháp quốc tế. Hồi tháng 11/2020, ông Pompeo cũng đã trở thành ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ tới thăm khu vực này.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Joe Biden từng cho biết chính quyền mới do ông lãnh đạo sẽ khôi phục lại chính sách phản đối mở rộng khu vực định cư trên vùng lãnh thổ của Palestines bị Israel chiếm đóng. Ông Biden sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tuần tới.

Israel cũng chuẩn bị tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 23/3 tới, cuộc tổng tuyển cử thứ tư chỉ trong vòng hai năm tại quốc gia này.

Theo các nhà phân tích chính trị Israel, ông Netanyahu có thể sẽ thúc đẩy các biện pháp ủng hộ định cư để thu hút phiếu bầu của những cử tri cánh hữu.

Trong cuộc chiến tranh sáu ngày với các nước Arab, Israel đã chiếm giữ Bờ Tây vào ngày 7/6/1967, bao gồm cả Đông Jerusalem, và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến nay. Tòa án Công lý quốc tế sau đó đã ra phán quyết khu Bờ Tây là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, Chính phủ Israel coi Bờ Tây là “vùng tranh chấp.”

Trong khuôn khổ các chính sách được chính quyền Israel thực thi liên quan hoạt động chiếm đóng, Israel đã xây dựng hàng loạt khu định cư trên khắp Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem. Cộng đồng quốc tế luôn coi đó là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Vấn đề này là một trong những trở ngại lớn khiến các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel luôn rơi vào bế tắc.

Hồi cuối tháng 12 vừa qua, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh đã hối thúc cộng đồng quốc tế ngăn chặn hoạt động mở rộng các khu định cư trái phép tại lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]