Xuyên suốt toàn bộ bài phát biểu đầu tiên trước công chúng Malaysia trên cương vị Thủ tướng thứ chín, ông Ismail Sabri Yaakob liên tục nhấn mạnh đến cụm từ “Gia đình Malaysia.”

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Ismail: Cùng xây dựng “Đại gia đình Malaysia” thịnh vượng

Xuyên suốt toàn bộ bài phát biểu đầu tiên trước công chúng Malaysia trên cương vị Thủ tướng thứ chín, ông Ismail Sabri Yaakob liên tục nhấn mạnh đến cụm từ “Gia đình Malaysia.”

Thủ tướng Ismail: Cùng xây dựng “Đại gia đình Malaysia” thịnh vượng

Theo ông, khái niệm “Gia đình Malaysia” giống như sức mạnh của một quốc gia được gắn kết bởi các giá trị tôn giáo, chủng tộc và sắc tộc. Giờ đây “Gia đình Malaysia” đang cần sự chung sức, đồng lòng của tất cả, từ các nghị sỹ, mọi thành viên nội các cho đến đội ngũ y, bác sỹ, người dân để chiến thắng kẻ thù chung COVID-19, khôi phục Malaysia thịnh vượng trở lại.

Ông Ismail Sabri đảm nhận vai trò thủ tướng vào thời điểm được coi là khó khăn nhất của lịch sử đất nước Malaysia, khi mà tranh chấp đảng phái đang ở giai đoạn cao trào mà kết cục của nó là trong 4 năm qua, chính trường Malaysia đã phải thay đến 3 thủ tướng.

Để trở thành tân Thủ tướng Malaysia, ông đã giành được sự ủng hộ của 114 nghị sỹ từ các đảng thuộc liên minh: Liên minh Dân tộc (PN) mà đảng Người Malaysia bản địa thống nhất (Bersatu) là nòng cốt, Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) với đảng UMNO là nòng cốt, Liên minh các chính đảng ở Sarawak (GPS) và 4 hạ nghị sỹ độc lập, trong đó số nghị sỹ của PN chiếm đa số với 50 người.

Trong khi đó, BN có tổng cộng 42 nghị sỹ với 38 người của UMNO. PN chính là liên minh vừa sụp đổ của cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin, trong đó ông Ismail giữ cương vị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Quốc phòng.

Rõ ràng, nhìn vào số nghị sỹ ủng hộ, PN đang là liên minh chiếm ưu thế chứ không phải UMNO - đảng đề cử ông Ismail làm thủ tướng, song cũng chính là đảng đã quyết định rút sự ủng hộ khiến PN sụp đổ.

Một bên là liên minh cũ PN, nơi ông gắn bó sự nghiệp với tư cách là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, một bên là đảng đề cử, nơi ông là một thành viên và khởi đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Chính vì nhận thức được nhiệm vụ khó khăn của mình, ngay từ đầu bài phát biểu được truyền hình trực tiếp chiều 22/8, ông Ismail đã khơi dậy tinh thần đoàn kết: “Chúng ta cần tìm ra điểm chung và hướng tới sự đồng thuận vì Gia đình Malaysia yêu quý của chúng ta. Bất ổn chính trị chỉ gây bất lợi cho người dân và đất nước, vì vậy chúng ta phải nhanh chóng chấm dứt tranh giành quyền lực chính trị. Hãy để đại gia đình hàn gắn và phục hồi đất nước của chúng ta.”

Thủ tướng Ismail: Cùng xây dựng “Đại gia đình Malaysia” thịnh vượngTân Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob kêu gọi các đảng phái đoàn kết, xây dựng đất nước Malaysia thịnh vượng. (Ảnh: NST/TTXVN)

Một lần nữa, ông lại dùng cụm từ “Đại gia đình” để gắn kết các đảng phái và cùng hợp tác. Không chỉ bằng lời nói, ông Ismail mời lãnh đạo đảng đối lập tham gia Hội đồng phục hồi quốc gia và Ủy ban đặc biệt về COVID-19.

Đối với kẻ thù chung là dịch COVID-19, Thủ tướng Ismail cho rằng thế giới đang phải đối mặt với một tình huống nguy cấp do một loại virus không ngừng phát triển gây ra, từ biến thể Alpha sang biến thể Beta và mới nhất là biến thể Lambda.

Do đó, các chiến lược của chính phủ tiền nhiệm sẽ được tiếp tục thúc đẩy dựa trên kế hoạch phối hợp chung với các chuyên gia y tế cộng đồng. Chính phủ mới sẽ triển khai thực hiện thông qua hợp tác chiến lược liên chính phủ với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, từ các lĩnh vực do nhà nước quản lý cho đến tư nhân nhằm khôi phục hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia.

Trên thực tế, số ca mắc mới COVID-19 tại Malaysia có xu hướng tăng theo cấp số nhân từ cuối tháng 3 vừa qua. Đến đầu tháng 5 dịch bệnh có dấu hiệu vượt tầm kiểm soát.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Malaysia hiện dao động quanh mức 20.000 ca/ngày và tăng khoảng 11% mỗi tuần. Nếu tính tỷ lệ số ca mắc hằng ngày trên 1 triệu dân thì hiện Malaysia, với khoảng 32 triệu dân, đã vượt Ấn Độ (1,4 tỷ người).

Theo số liệu của Our World in Data, trung bình 7 ngày, cứ 1 triệu người Malaysia thì có 205,1 trường hợp mắc bệnh, trong khi ở Ấn Độ con số này là 150,4 người.

[Tân Thủ tướng Malaysia kêu gọi đoàn kết và tin tưởng chính phủ mới]

Tuy nhiên, trong bức tranh tối màu COVID-19, Malaysia cũng đã lọt vào nhóm quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng nhanh nhất thế giới với trung bình 500.000 mũi/ngày.

Sau 6 tháng khởi động, tính đến ngày 22/8, khoảng 54,3% dân số trưởng thành Malaysia đã hoàn thành tiêm chủng.

Ômg Ismail lại một lần nữa đề cập đến cụm từ “ Gia đình Malaysia ” khi cảm ơn người dân đã hợp tác trong Chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân hãy khuyên người thân trong gia đình tiêm vaccine để Malaysia sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Ông nhấn mạnh việc hoàn thành tiêm chủng không có nghĩa là sẽ hoàn toàn thoát khỏi mối đe dọa từ COVID-19, song khi quốc gia đã đạt đến khả năng miễn dịch cộng đồng, virus SARS-CoV-2 sẽ không đe dọa nghiêm trọng như hiện nay.

Trước thành công của Chương trình tiêm chủng quốc gia, ông Ismail cũng bày tỏ lạc quan khi người dân có thể về thăm gia đình ở xa, trẻ em có thể quay trở lại trường học…

Thủ tướng Ismail: Cùng xây dựng “Đại gia đình Malaysia” thịnh vượngCảnh sát tuần tra nhắc nhở người dân thực hiện các quy định phòng dịch tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 24/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Ismail cũng không quên động viên người dân trong bối cảnh kinh tế đất nước đang khó khăn vì đại dịch. Ông chia sẻ: “Tôi hiểu được nỗi vất vả khi phải vật lộn kiếm miếng cơm manh áo từ khi lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo. Tôi hiểu những khó khăn mà người dân phải đối mặt trong cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch. Một số người đã mất kế sinh nhai, một số không có thức ăn trên bàn và nhiều người thất nghiệp.”

Theo thống kê mới nhất của Malaysia, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp chính thức tại nước này là 4,8%, nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong nhiều bộ phận dễ bị tổn thương của lực lượng lao động còn cao hơn nhiều.

GDP của nước này đã giảm 5,6%, một con số chưa từng thấy kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á hồi năm 1997. Trước thực trạng kinh tế này, hãng nghiên cứu Fitch Solutions đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Malaysia trong năm nay xuống 0% so với mức 4,9% đưa ra trước đó.

Hãng này nhận định tăng trưởng kinh tế quý 2/2021 của Malaysia giảm mạnh so với kỳ vọng do làn sóng lây nhiễm thứ ba dịch COVID-19 sẽ làm gián đoạn sự phục hồi kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Trước thực trạng đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí nhiều doanh nghiệp bị phá sản, chính phủ mới sẽ tập trung vào việc đạt được hai mục tiêu.

Thứ nhất là tăng trưởng công khai, thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng trong nước. Mục tiêu thứ hai là tăng cường vai trò của khu vực tư nhân như những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ mới sẽ tập trung vào những người Malaysia bị mất việc làm, những người có thu nhập trung bình, phục hồi các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các ngành kinh tế trọng điểm, bao gồm du lịch trong nước.

Điều này nhằm củng cố hơn nữa các nền tảng kinh tế và đưa Malaysia một lần nữa trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu ở Đông Nam Á.

Trong bối cảnh hiện nay, người dân Malaysia rất mong muốn duy trì được sự ổn định chính trị thật sự, để có thể giúp đất nước trước mắt là vượt qua cuộc khủng hoảng y tế và xa hơn nữa là phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch.

Mặc dù lên cầm quyền trong một giai đoạn hết sức khó khăn, song với kinh nghiệm hơn 3 thập niên tham gia chính trường Malaysia, giới phân tích hy vọng, Thủ tướng Ismail có thể trở thành chiếc cầu nối giữa các đảng phái vì mục đích chung xây dựng Malaysia thịnh vượng trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]