Ngày 23/10, sau khi đạt thỏa thuận với Nga về Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này chính thức dừng chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" chống lại người Kurd ở Syria.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chính thức dừng chiến dịch quân sự tại Syria

Ngày 23/10, sau khi đạt thỏa thuận với Nga về Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này chính thức dừng chiến dịch quân sự “Mùa xuân Hòa bình” chống lại người Kurd ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chính thức dừng chiến dịch quân sự tại SyriaBinh sỹ Syria tại thị trấn Tal Tamr, gần Ras al-Ain, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoài ra, Ankara cũng xem xét lại một số kế hoạch của mình tại đất nước Trung Đông.

Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố: “Theo thỏa thuận của chúng tôi với Nga và sau khi đã có được những bảo đảm thích hợp chúng tôi đã kết thúc chiến dịch”Mùa xuân Hòa bình“. Song điều đó không có nghĩa là chúng tôi rời khỏi Syria. Chúng tôi vẫn duy trì sự hiện diện tại đây.” Ông nhấn mạnh, lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục truy quét “khủng bố” trong trường hợp cần thiết.

Cùng ngày, nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang xem xét lại kế hoạch thiết lập 12 trạm quan sát ở Đông Bắc Syria, sau khi Ankara và Moskva đạt thỏa thuận để lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, tại cuộc gặp đại diện hãng tin Anadolu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không phản đối người Kurd tham gia cơ quan chính quyền địa phương ở vùng Bắc Syria.

Theo ông, việc quản lý tại “vùng an toàn” phía Bắc Syria sẽ do người dân địa phương chịu trách nhiệm. Và người Kurd “anh em” có thể tham gia tùy theo tỷ lệ người dân sắc tộc này tại địa phương. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Cavusoglu vẫn giữ nguyên quan điểm cứng rắn về những nhóm người Kurd vũ trang mà Ankara coi là khủng bố .

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết trong hội đàm người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã bảo đảm các thành viên Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) sẽ không được phép ở lại Syria tại khu vực dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lúc này, theo thỏa thuận hôm 22/10, lực lượng quân cảnh Nga đã bắt đầu tiến về phía Đông Bắc Syria tới khu vực giáp với vùng tiến hành chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình .”

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào lúc 12h (giờ địa phương) ngày 23/10, đoàn quân cảnh Liên bang Nga đã vượt sông Euphrat và tiến vào thành phố Kobani ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ở đây họ sẽ hỗ trợ bảo đảm an ninh cho người dân và duy trì trật tự, họ cũng sẽ tuần tra tại các vùng được chọn và hỗ trợ hoạt động rút YPG và vũ khí ra xa biên giới 30km.

Ngày 22/10, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí một thỏa thuận đảm bảo lực lượng vũ trang người Kurd YPG ở Syria sẽ rút khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30km, đồng thời hai nước sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung tại “vùng an toàn” mà Ankara muốn thiết lập ở khu vực miền Bắc Syria.

Theo Reuters {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]