Ngày 21/10, một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hạn chót để lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực tại Đông Bắc Syria sẽ kết thúc vào 19 giờ GMT ngày 22/10 (tức 2 giờ theo giờ Việt Nam ngày 23/10).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hạn chót của lệnh ngừng bắn tại Đông Bắc Syria

Ngày 21/10, một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hạn chót để lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực tại Đông Bắc Syria sẽ kết thúc vào 19 giờ GMT ngày 22/10 (tức 2 giờ theo giờ Việt Nam ngày 23/10).

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hạn chót của lệnh ngừng bắn tại Đông Bắc SyriaBinh lính Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Tal Abyad, miền Bắc Syria ngày 18/10/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đây là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày giữa Ankara và Washington.

Nguồn tin cho hay sau khi việc rút quân hoàn tất, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn thiết lập “vùng an toàn” dài 120km giữa Tal Abyad và Ras al-Ain, khu vực này sau đó sẽ được kéo dài lên tới 444km.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố đang tiến hành thảo luận với Các Lực lượng Dân chủ người Kurd (SDF) về việc duy trì một số binh sỹ Mỹ tại các khu vực Đông Bắc Syria , gần các mỏ dầu để đảm bảo mỏ dầu này không rơi vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay các bên khác.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm tới Afghanistan, ông Esper nêu rõ mặc dù việc rút quân khỏi Đông Bắc Syria đang được tiến hành, song một số binh sĩ Mỹ vẫn đang ở lại cùng SDF gần các mỏ dầu và đã có các cuộc thảo luận về việc duy trì những binh sĩ này. Ông Esper nêu rõ hiện phương án này vẫn chưa được trình lên, song nhiệm vụ của Lầu Năm Góc là xem xét nhiều phương án khác nhau.

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi nhiều khu vực tại Đông Bắc Syria kể từ ngày 9/10 vừa qua khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd trong khu vực.

Chiến dịch này đã mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại quốc gia Trung Đông này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định chiến dịch này chỉ nhằm vào các tay súng người Kurd và IS ở Bắc Syria, để đảm bảo an ninh biên giới và “đem lại hòa bình cho khu vực.”

Tuy nhiên, chiến dịch làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cảnh báo chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria đã khiến 12 nhà tù đang giam giữ các tay súng nước ngoài và 8 trại tị nạn không có ai giám sát.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vẫn đang thực thi thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày tại vùng Đông Bắc Syria, đổi lại lực lượng người Kurd phải rút quân khỏi “vùng an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập gần biên giới Syria.

Theo THX, AP {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]