Số liệu của Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha (INE) công bố ngày 28/7 cho thấy dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cướp đi việc làm của trên 1 triệu người dân nước này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thị trường việc làm Tây Ban Nha lao đao vì dịch COVID-19

Số liệu của Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha (INE) công bố ngày 28/7 cho thấy dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cướp đi việc làm của trên 1 triệu người dân nước này.

Thị trường việc làm Tây Ban Nha lao đao vì dịch COVID-19

Theo INE, số người thất nghiệp ở Tây Ban Nha trong quý 2/2020 tăng 55.000 người lên 3,4 triệu người so với quý trước đó, nâng tỷ lệ thất nghiệp từ 14,4% lên 15,3%. Tuy nhiên, con số này không thể hiện hết tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với thị trường việc làm Tây Ban Nha

Số liệu thất nghiệp được đưa ra dựa trên các cuộc khảo sát, không dựa trên những yêu cầu trợ cấp thất nghiệp và chỉ tính những đối tượng tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, giới chức Tây Ban Nha áp đặt các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh khiến người dân không thể ra ngoài tìm việc làm. Do vậy, những người này không được coi là thất nghiệp trong các cuộc khảo sát.

Bên cạnh đó, số liệu thất nghiệp này cũng không tính tới hàng triệu người lao động tham gia chương trình nghỉ phép được chính phủ triển khai nhằm tránh xảy ra tình trạng các doanh nghiệp chịu tác động của dịch bệnh tiến hành sa thải hàng loạt nhân viên.

Dịch COVID-19 tác động tới tất cả các lĩnh vực kinh tế, trong đó ngành dịch vụ chịu thiệt hại nghiêm trọng với gần 817.000 việc làm bị mất. Ngành dịch vụ nói chung và ngành du lịch nói riêng, những trụ cột của nền kinh tế Tây Ban Nha đóng góp tỷ trọng lớn trong GDP nước này, đã bị tê liệt trong phần lớn thời gian áp đặt lệnh phong tỏa. Trong khi đó, ngành xây dựng và công nghiệp mất hơn 100.000 việc làm, ngành nông nghiệp chịu ít tác động hơn với 21.400 việc làm bị mất.

Tây Ban Nha là một trong những nước ở châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, với hơn 272.000 ca nhiễm và 28.400 ca tử vong cho đến thời điểm này. Cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã phá vỡ sự phục hồi mong manh của thị trường lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp vốn đã lên tới 27% năm 2013 nhưng giảm xuống 13,8% vào cuối năm 2019, mức thấp nhất trong nhiều năm qua song vẫn cao thứ hai sau Hy Lạp trong khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha có thể lên tới 20,8% trong năm 2020 so với con số dự báo 19% của chính phủ nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]