(Baothanhhoa.vn) - Ngày 13/5 vừa qua, vùng Nam Á phải hứng chịu một đợt nắng nóng khắc nghiệt, nhiều khu vực của Pakistan có nền nhiệt lên tới 50°C.

Sóng nhiệt khiến nền nhiệt ở Pakistan tăng vọt lên 50°c

Ngày 13/5 vừa qua, vùng Nam Á phải hứng chịu một đợt nắng nóng khắc nghiệt, nhiều khu vực của Pakistan có nền nhiệt lên tới 50°C.

Sóng nhiệt khiến nền nhiệt ở Pakistan tăng vọt lên 50°c

Pakistan và nước láng giềng Ấn Độ đã phải chống trọi với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt nghiêm trọng kể từ tháng 4. Theo cảnh báo của Tổ chức Khí tượng Thế giới, đây là hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Ngày 13/5, Cục Khí tượng Pakistan (PMD) cho biết, tại thành phố Jacobabad, ở tỉnh Sindh, Pakistan, nhiệt độ lên tới 50°C (122 độ F), nền nhiệt được dự báo sẽ duy trì ở mức cao cho đến ngày 15/5.

Ông Zaheer Ahmad Babar, người đứng đầu bộ phận Dự báo thời tiết của PMD, cho hay, Pakistan đã phải chịu đựng những làn sóng nhiệt gia tăng kể từ năm 2015, đặc biệt là ở tỉnh Sindh và phía Nam tỉnh Punjab.

Giới chức Pakistan cũng đã cảnh báo về tình trạng thiếu nước trầm trọng và nắng nóng đe dọa sức khỏe người dân. Trên toàn quốc, nhiệt độ tăng từ 6°C đến 9°C so với mức nhiệt thông thường. Trong đó, thủ đô Islamabad cũng như các tỉnh Karachi, Lahore và Peshawar ghi nhận nhiệt độ vào khoảng 40°C trong ngày 13/5.

Đợt nắng nóng cũng đã tàn phá Ấn Độ, với nhiệt độ ở các khu vực thuộc bang Rajasthan lên tới 48,1°C vào ngày 12/5 và dự kiến ​​sẽ đạt mức 46°C ở New Delhi kể từ ngày 15/5.

Hầu hết các trường học ở Ấn Độ đã cho học sinh THCS nghỉ hè sớm từ ngày 16/5. Những đợt nắng nóng được dự báo trong những ngày tới sẽ diễn ra ở các khu vực phía Tây Bắc Ấn Độ, bao gồm các bang Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra và Uttar Pradesh, nơi sinh sống của hàng trăm triệu người.

Đối với hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này, các nhà khoa học khí hậu hàng đầu cảnh báo rằng nắng nóng, sóng nhiệt có thể còn tồi tệ hơn rất nhiều ở khu vực Nam Á trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra.

Đỗ Phương – Theo France24


Đỗ Phương – Theo France24

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]