Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng hướng tới mục tiêu càng nhiều người được tiêm sớm càng tốt, Singapore đã điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine ngừa COVID-19 , theo đó kéo dài thời gian giữa hai mũi tiêm lên 6-8 tuần, tổ chức các đội tiêm chủng lưu động và phê chuẩn việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 12-15 tuổi.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Singapore phê chuẩn dùng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ 12-15 tuổi

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng hướng tới mục tiêu càng nhiều người được tiêm sớm càng tốt, Singapore đã điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine ngừa COVID-19 , theo đó kéo dài thời gian giữa hai mũi tiêm lên 6-8 tuần, tổ chức các đội tiêm chủng lưu động và phê chuẩn việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 12-15 tuổi.

Singapore phê chuẩn dùng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ 12-15 tuổiHọc sinh Singapore. (Nguồn: straitstimes.com)

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 18/5, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 đang tiến triển tích cực, với khoảng 3,4 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna đã được tiêm. Tính tới hết ngày 18/5, khoảng 2 triệu người dân Singapore được tiêm, trong đó 1,4 triệu người đã tiêm đủ hai mũi.

Singapore quyết định kéo dài khoảng cách tiêm giữa hai mũi từ 3-4 tuần đang áp dụng hiện nay lên 6-8 tuần trong thời gian tới, để gia tăng số người được tiếp cận vaccine.

Quyết định này căn cứ vào kết quả nghiên cứu khoa học, thử nghiệm lâm sàng và thực tế triển khai tại một số nước, theo đó mũi tiêm thứ nhất có thể tạo mức độ miễn dịch nhất định và thời gian tiêm giữa hai mũi có thể được nới rộng tới 8 tuần.

Nhờ việc tăng thời gian giữa hai mũi tiêm, bắt đầu từ ngày 19/5, Singapore sẽ mở rộng diện tiêm chủng cho những người từ 40-44 tuổi. Ước tính, điều chỉnh này có thể giúp thêm 400.000 người được tiêm phòng từ nay cho tới cuối tháng Bảy tới.

Singapore cũng sẽ triển khai các đội tiêm chủng lưu động để hỗ trợ cho những người cao tuổi không thể đến các trung tâm tiêm chủng. Hiện vẫn có tới 29% số người trên 60 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng nhưng chưa đăng ký tiêm.

Cũng theo Bộ trưởng Ong Ye Kung, Cơ quan Khoa học y tế (HSA) Singapore đã chính thức phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 12-15 tuổi. Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục triển khai chiến dịch tiêm chủng cho các học sinh thuộc lứa tuổi này trong thời gian tới.

Tình hình dịch bệnh tại Singapore vẫn diễn biến khó lường, với số ca lây nhiễm trong cộng đồng tuần qua lên tới 149 ca. Ngày 18/5, Singapore ghi nhận 38 ca nhiễm mới , trong đó có 27 ca trong cộng đồng (11 ca không rõ nguồn lây nhiễm), nâng tổng số ca nhiễm tại đảo quốc sư tử lên 61.651 ca, trong đó 31 ca tử vong.

Singapore đang triển khai các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhằm ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát vượt ngoài tầm kiểm soát. Các trường học sẽ chuyển sang học trực tuyến từ ngày 19-28/5. Nhà hàng, trung tâm ăn uống dừng phục vụ tại chỗ cho tới ngày 13/6. Số người được phép tụ tập sẽ giảm từ 5 người xuống 2 người, mỗi gia đình chỉ tiếp 2 khách trong một ngày. Làm việc tại nhà sẽ là bắt buộc với các vị trí có thể làm việc từ xa.

Ngoài việc “mạnh mẽ khuyến cáo” người dân nên ở nhà, chỉ ra ngoài nếu thực sự cần thiết, Bộ Y tế Singapore ngày 18/5 cũng cập nhật khuyến cáo về việc sử dụng khẩu trang do mức độ lây nhiễm nhanh của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, loại khẩu trang có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm phải có hiệu quả lọc khuẩn ít nhất là 95%, áp dụng cho cả khẩu trang giấy và khẩu trang vải./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]