Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 11/7 tuyên bố ông không có ý định tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố không tiến hành bầu cử mới

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 11/7 tuyên bố ông không có ý định tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố không tiến hành bầu cử mớiThủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trong một cuộc họp báo tại Madrid. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phức tạp giữa các đảng phái nhằm lập liên minh cầm quyền đang diễn ra phức tạp khi chỉ còn vài ngày nữa là đến thời điểm quốc hội bỏ phiếu về việc nhậm chức của ông.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia, ông Sanchez nêu rõ: "Tôi không có ý định và không làm việc trên giả thiết về một cuộc bầu cử khác."

Sau cuộc tổng tuyển cử ngày 28/4, đảng Xã hội của ông Sanchez đã chiến thắng, nhưng chỉ nhận được 123 ghế tại Hạ viện, quá ít để có đa số trong cơ quan lập pháp gồm 350 ghế này. Vì vậy, đảng Xã hội đang phải tìm kiếm liên minh với các đảng phái khác.

Các đảng cánh hữu như đảng Nhân dân, đảng Ciudadanous và đảng Vox đã loại bỏ khả năng sát cánh với đảng Xã hội. Trong khi đó, đảng Unidas Podemos cực tả cũng không ký thỏa thuận thành lập liên minh với đảng Xã hội. Các cuộc đàm phán giữa các đảng phái chính trị đã rơi vào bế tắc về việc thành lập một chính phủ.

Ngày 22-23/7 tới, ông Sanchez cần phải tìm kiếm liên minh để giành đa số tuyệt đối hoặc có ít nhất 176 ghế tại Hạ viện. Nếu không, trong vòng hai ngày đó, ông phải tìm được một đa số quá bán để có thể thành lập chính phủ tiếp theo.

Ông Sanchez lên nắm quyền từ tháng 6/2018 sau khi Quốc hội loại đảng Nhân dân vì một bê bối gian lận. Ông hiện là Quyền Thủ tướng./.

(TTXVN/Vietnam+) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]