(Baothanhhoa.vn) - Ngày 30/9, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các bên tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Macedonia, với đại đa số cử tri bỏ phiếu ủng hộ đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia, dọn đường cho việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và EU.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phản ứng của EU, NATO về kết quả trưng cầu ý dân của Macedonia

Ngày 30/9, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các bên tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Macedonia, với đại đa số cử tri bỏ phiếu ủng hộ đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia, dọn đường cho việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và EU.

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề mở rộng EU Johannes Hahn nói: "Ngay bây giờ tôi mong mọi nhà lãnh đạo chính trị tôn trọng quyết định này và xúc tiến nó với tình đoàn kết, trách nhiệm tối đa, nằm trong lợi ích của đất nước." Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã ca ngợi sự ủng hộ rộng rãi để Macedonia đổi tên nước trong cuộc trưng cầu dân ý nêu trên. Trên mạng xã hội Twitter, ông Stoltenberg viết: "Tôi kêu gọi mọi nhà lãnh đạo chính trị và mọi đảng phái tham gia một cách có trách nhiệm và mang tính xây dựng để nắm bắt được cơ hội lịch sử này. Cánh cửa của NATO đang mở." Tại 93% điểm bỏ phiếu đã kiểm, có 91,3% số phiếu ủng hộ đổi tên nước, trong khi đó chỉ có 5,7% số phiếu phản đối. Tuy nhiên, chỉ có 1/3 trong tổng số 1,8 triệu cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý này. Với tỷ lệ cử tri tham gia thấp, cuộc trưng cầu dân ý không bắt buộc về việc đổi tên nước này cần phải được 2/3 số nghị sĩ trong Quốc hội Macedonia thông qua. Điều này đồng nghĩa Thủ tướng Zaev và các đối tác thuộc nhóm sắc tộc thiểu số người Albani trong liên minh của ông cần ít nhất 12 nghị sĩ thuộc phe đối lập ủng hộ kế hoạch đổi tên nước này.


HG (Theo AFP/TTXVN)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]