Ngày 2/6, với 87 phiếu thuận trong Quốc hội Israel gồm 120 ghế, ông Isaac Herzog, cựu lãnh đạo đảng Lao động, đã được bầu chọn là tổng thống thứ 11 của nước này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ông Isaac Herzog được bầu làm tổng thống thứ 11 của Israel

Ngày 2/6, với 87 phiếu thuận trong Quốc hội Israel gồm 120 ghế, ông Isaac Herzog, cựu lãnh đạo đảng Lao động, đã được bầu chọn là tổng thống thứ 11 của nước này.

Ông Isaac Herzog được bầu làm tổng thống thứ 11 của IsraelÔng Isaac Herzog và phu nhân chúc mừng sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ở Jerusalem, ngày 2/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc bỏ phiếu kín tại quốc hội, ông Herzog, 60 tuổi, đã vượt qua đối thủ là bà Miriam Peretz (giành được 27 phiếu thuận), trở thành người thay thế Tổng thống Reuven Rivlin sắp mãn nhiệm vào tháng tới. Theo kế hoạch, ông Herzog sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 9/7 - thời điểm đương kim Tổng thống Rivlin mãn nhiệm sau bảy năm tại vị. Sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chúc mừng ông Herzog.

Phát biểu sau khi được bầu làm tổng thống, ông Herzog cam kết lắng nghe mọi ý kiến, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng sự đoàn kết.

Theo ông, thách thức phía trước rất lớn và cần phải bảo vệ vị thế của Israel trên trường quốc tế, chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và sự thù hận đối với Israel, cũng như bảo vệ trụ cột của nền dân chủ. Ông Herzog là con trai của ông Chaim Herzog, Tổng thống thứ sáu của Israel, với hai nhiệm kỳ kéo dài từ năm 1983-1993. Ông cũng từng là đại diện của Israel tại Liên hợp quốc trong vòng ba năm.

Cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trong bối cảnh các chính trị gia Israel đang tiến hành cuộc đàm phán kéo dài 11 giờ nhằm thành lập một chính phủ liên minh.

Ngày 2/6 cũng là thời hạn chót để ông Yair Lapid - thủ lĩnh phe cánh tả hoàn tất việc thành lập chính phủ liên minh.

Theo ông Yair Lapid, nếu thỏa thuận thành lập chính phủ đạt được trước thời hạn đêm nay, thì sẽ có một chính phủ đổi mới, phục vụ lợi ích người dân lên hàng đầu, đoàn kết đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]