Nhiều lái xe của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã được trả tự do sau khi bị bắt giữ tại khu vực miền Bắc đang xung đột của Ethiopia hồi tuần trước.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhiều lái xe của WFP được trả tự do sau khi bị bắt giữ tại Ethiopia

Nhiều lái xe của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã được trả tự do sau khi bị bắt giữ tại khu vực miền Bắc đang xung đột của Ethiopia hồi tuần trước.

Nhiều lái xe của WFP được trả tự do sau khi bị bắt giữ tại EthiopiaMột nhân viên hoạt động nhân đạo cho LHQ (trái) tại trại tị nạn Mai Aini, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Farhan Haq ngày 15/11 xác nhận 34 lái xe là người bản địa của WFP đã được trả tự do, trong khi gần 50 nhân viên khác của Liên hợp quốc vẫn bị giam giữ.

Trước đó, Liên hợp quốc ngày 9/11 thông báo 10 nhân viên địa phương làm việc cho Liên hợp quốc tại Ethiopia đã bị bắt giữ ở thủ đô Addis Ababa trong các cuộc truy quét nhằm vào những người thiểu số Tigray sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố.

Một ngày sau đó, tiếp tục có thêm 72 lái xe người bản địa làm việc cho WFP ở miền Bắc Ethiopia đã bị bắt giữ ở thủ phủ của tỉnh Afar, trên con đường huyết mạch duy nhất đi đến vùng Tigray của Ethiopia.

Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Ethiopia đảm bảo an toàn và các quyền hợp pháp của những người bị bắt giữ.

Xung đột ở Ethiopia đã kéo dài hơn một năm, khởi đầu từ vùng Tigray và hiện đã lan rộng ra nhiều khu vực ở nước này.

Xung đột bùng phát từ tháng 11/2020 giữa quân đội chính phủ liên bang và các lực lượng trung thành với Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) đang kiểm soát vùng này.

Nhóm sắc tộc thiểu số Tigray chiếm khoảng 6% dân số ở miền Bắc Ethiopia. Liên hợp quốc cảnh báo cuộc xung đột có thể đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh thiếu lương thực trầm trọng.

Ngày 2/11 vừa qua, Ethiopia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 6 tháng do lo ngại khả năng các tay súng thuộc TPLF và quân Giải phóng Oromo tiến về thủ đô Addis Ababa.

Hiện, đặc phái viên của nhiều nước, trong đó có cựu Tổng thống Nigeria Obasanjo và Đặc phái viên Mỹ về vùng Sừng châu Phi Jeffrey Feltman, đang nỗ lực thúc đẩy một giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở Ethiopia .

Trước tình hình này, Chính phủ Mỹ ngày 15/11 đã kêu gọi các công dân lập tức rời khỏi Ethiopia trên các chuyến bay thương mại.

Đại sứ quán Mỹ tại Addis Ababa cho biết sẽ cung cấp các khoản vay cho những người không thể mua vé ngay lập tức.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, Washington sẽ không tiến hành sơ tán công dân tại Ethiopia như đã từng thực hiện tại Afghanistan hồi tháng Tám vừa qua, do đó người dân không nên chậm trễ rời khỏi quốc gia thuộc vùng Sừng châu Phi này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]