Ngày 28/4, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tiến hành xét nghiệm COVID-19 hằng ngày đối với tất cả vận động viên (VĐV) tham gia Olympic và Paralympic Tokyo dự kiến diễn ra vào mùa Hè này. Đây là một trong những biện pháp nhằm tăng cường an toàn cho sự kiện thể thao toàn cầu này trong bối cảnh xảy ra đại dịch.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhật Bản sẽ xét nghiệm COVID-19 hằng ngày cho tất cả Vận động viên

Ngày 28/4, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tiến hành xét nghiệm COVID-19 hằng ngày đối với tất cả vận động viên (VĐV) tham gia Olympic và Paralympic Tokyo dự kiến diễn ra vào mùa Hè này. Đây là một trong những biện pháp nhằm tăng cường an toàn cho sự kiện thể thao toàn cầu này trong bối cảnh xảy ra đại dịch.

Nhật Bản sẽ xét nghiệm COVID-19 hằng ngày cho tất cả Vận động viênBiểu tượng Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ban tổ chức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm thường xuyên các vận động viên cũng như các quan chức đến dự Thế vận hội nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn sự kiện thể thao này trở thành sự kiện siêu lây nhiễm.

Ngoài biện pháp này, nước chủ nhà còn yêu cầu các vận động viên và đoàn thể thao đến từ các nước phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 hai lần trong vòng 96 giờ kể từ khi lên đường đến Nhật Bản.

Quyết định mới nói trên được Chính phủ Nhật Bản đưa ra chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc họp trực tuyến cấp cao giữa các quan chức Nhật Bản với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và các đơn vị tổ chức khác.

Tham gia cuộc họp này có Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach và đại diện các đơn vị tổ chức để thảo luận về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Một trong những vấn đề lớn dự kiến được thảo luận trong cuộc họp là liệu có giới hạn số lượng khán giả trong nước vào sân theo dõi các trận thi đấu hay không sau khi đã quyết định vào tháng trước rằng Thế vận hội lần này sẽ không có khán giả nước ngoài dự khán.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach đã cam kết tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 một cách an toàn và thành công, đồng thời cho biết các nhà tổ chức sẽ “thực thi nghiêm túc” các quy định phòng ngừa dịch COVID-19.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cũng đã cam kết thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm Thế vận hội diễn ra an toàn.

Hiện IOC và Ban tổ chức Olympic Tokyo không yêu cầu vận động viên và các quan chức phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 , nhưng IOC khuyến nghị họ nên tiêm để bảo vệ sức khỏe của những người tham gia và người dân Nhật Bản.

Tokyo và một số tỉnh, thành khác ở Nhật Bản hiện đang trong tình trạng khẩn cấp và lệnh này có hiệu lực đến ngày 11/5 tới sau khi những khu vực này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng vọt. Tokyo ngày 28/4 thông báo 925 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ ngày 28/1.

Cùng ngày, Ủy ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc (KSOC) cho biết các VĐV Hàn Quốc tham gia Olympic và Paralympic Tokyo sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 bắt đầu từ tuần này.

Theo KSOC, khoảng 100 vận động viên và huấn luyện viên (HLV) của nước này sẽ nhận được mũi tiêm đầu tiên vào ngày 29/4, trong khi khoảng 500 người khác sẽ được chủng ngừa vào tuần đầu tiên của tháng 5 trước khi lên đường đến Nhật Bản.

Ủy ban Olympic Australia cũng sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho các vận động viên tham gia Thế vận hội ở Nhật Bản từ tuần tới. Theo đó, hơn 2.000 vận động viên, huấn luyện viên và các quan chức Australia sẽ được tiêm phòng.

Dự kiến, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8, sau đó là Paralympic sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9 năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]