Nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 16/12 cho biết ngân sách quốc phòng của Nhật Bản năm 2021 sẽ vào khoảng 5,34 nghìn tỷ yên (51,5 tỷ USD), mức cao kỷ lục trong 7 năm liên tiếp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhật Bản dự kiến mức chi kỷ lục cho ngân sách quốc phòng năm 2021

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 16/12 cho biết ngân sách quốc phòng của Nhật Bản năm 2021 sẽ vào khoảng 5,34 nghìn tỷ yên (51,5 tỷ USD), mức cao kỷ lục trong 7 năm liên tiếp.

Nhật Bản dự kiến mức chi kỷ lục cho ngân sách quốc phòng năm 2021Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: EPA)

Theo các nguồn tin, mức chi dự kiến cho ngân sách khóa tới của Nhật Bản, bắt đầu từ tháng 4 tới, sẽ khoảng 106 nghìn tỷ yên, vượt xa kỷ lục trước đó là 102,66 nghìn tỷ năm 2020.

Nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến sẽ thông qua dự thảo ngân sách vào ngày 21/12 sau khi các bộ kết thúc đàm phán.

Bộ Quốc phòng đã đưa ra đề nghị ngân sách 5,49 nghìn tỷ yên, tăng 3,3% so với năm 2020, trong bối cảnh muốn tăng cường năng lực của các lực lượng phòng vệ ở những lĩnh vực mới như không gian mạng, không gian vũ trụ và phổ điện từ, trước mối đe dọa đến từ Trung Quốc và Nga.

Trong năm thứ 9 liên tiếp, ngân sách quốc phòng Nhật Bản sẽ bao gồm các khoản chi để đóng hai tàu hải quân được trang bị tên lửa đánh chặn sử dụng công nghệ Aegis.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cân nhắc tăng tài khóa năm 2021 nhằm phù hợp với bối cảnh an ninh khu vực Đông Á đang thay đổi nhanh chóng, bao gồm việc Trung Quốc lấn lướt tại Biển Hoa Đông và Biển Đông, chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã bày tỏ quan tâm việc tiếp nối các nỗ lực của người tiền nhiệm Thủ tướng Shizo Abe để thúc đẩy năng lực quốc phòng và chiến lược ngoại giao của nước này.

Trong năm tài chính 2020, Bộ Quốc phòng yêu cầu số tiền đạt 5,32 nghìn tỷ yên, và đã nhận 5,31 nghìn tỷ yên trong ngân sách ban đầu./.

(Vietnam+)


(Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]