Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 22/10 cho biết cảnh sát nước này đang phải tăng cường đấu tranh với nạn thẻ cư trú giả, trong bối cảnh ngày càng nhiều người nước ngoài cư trú quá thời hạn do nhu cầu lao động ở Nhật Bản gia tăng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhật Bản đối mặt với tình trạng gia tăng thẻ cư trú giả

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 22/10 cho biết cảnh sát nước này đang phải tăng cường đấu tranh với nạn thẻ cư trú giả, trong bối cảnh ngày càng nhiều người nước ngoài cư trú quá thời hạn do nhu cầu lao động ở Nhật Bản gia tăng.

Nhật Bản đối mặt với tình trạng gia tăng thẻ cư trú giảThực tập sinh Việt Nam tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mishow (Tokyo). (Ảnh minh họa. Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo Cục Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, riêng trong năm 2019, các nhân viên điều tra đã thụ lý 748 vụ sở hữu, giả mạo hoặc các vi phạm khác liên quan thẻ cư trú giả . Các nhóm tội phạm đã thông qua mạng xã hội tìm kiếm người nước ngoài có nhu cầu để bán thẻ cư trú giả.

Với thẻ cư trú giả, lao động nước ngoài tại Nhật Bản có thể tiếp tục được tuyển dụng cho dù thị thực nhập cảnh của họ đã hết hạn.

Nhật Bản có 29 quy chế cư trú, được săn lùng nhiều nhất trong số đó là các thẻ cho phép cư trú vĩnh viễn hoặc lâu dài, bởi những người sở hữu các loại thẻ này được phép làm bất cứ công việc gì và đổi việc nếu muốn.

Tháng Bảy vừa qua, cảnh sát Nhật Bản đã phá một vụ án chuyên cung cấp thẻ cư trú giả cho người nước ngoài hết hạn thị thực nhập cảnh.

Trong vụ án này, cảnh sát đã phát hiện trong máy tính của các đối tượng người nước ngoài dữ liệu liên quan khoảng 1.800 hạng mục giấy tờ giả, trong đó bao gồm cả thẻ cư trú, giấy phép lái xe và sổ trợ cấp xã hội.

Tuy nhiên, cảnh sát cũng thừa nhận là rất khó có thể triệt phá toàn bộ băng nhóm này vì kẻ cầm đầu được cho là nằm tại Trung Quốc và chỉ đạo tay chân ở Nhật Bản qua mạng xã hội.

Đến tháng Tám, cảnh sát Nhật Bản tiếp tục bắt hai phụ nữ người nước ngoài được cho là cùng tổ chức với những kẻ bị bắt trước đó hồi tháng Bảy, tịch thu hàng nghìn thẻ cư trú giả chưa được sử dụng tại một căn hộ ở Ageo thuộc quận Saitama.

Hai phụ nữ này khai rằng bắt đầu tham gia hoạt động cung cấp thẻ cư trú giả từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến họ không có nguồn thu nhập chính đáng. Với công việc này, họ được trả 300.000 yen (khoảng 2.900 USD)/người/tháng, và mỗi thẻ cư trú giả được bán với giá khoảng 5.000 yen.

Trong bối cảnh thiếu hụt lao động trầm trọng do dân số già hóa nhanh chóng và tỷ lệ sinh giảm, Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 4/2019 đã xây dựng một hệ thống thị thực nhập cảnh mới nhằm thu hút thêm công nhân “cổ cồn xanh” từ nước ngoài, đánh dấu sự chuyển đổi chính sách quan trọng về cho phép nhập cư vốn bị thắt chặt trước đây.

Theo thống kê của Bộ Lao động Nhật Bản, tính đến tháng 10/2019, số lao động người nước ngoài ở Nhật Bản đã lập kỷ lục với 1.658.804 người.

Theo các chuyên gia, điều kiện lao động thiếu thốn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các vụ vi phạm liên quan thẻ cư trú giả.

Bên cạnh đó, các thực tập sinh đến Nhật Bản làm việc theo các trương trình tập huấn kỹ thuật (vốn đang bị chỉ trích là vỏ bọc cho các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ) cũng đang tìm kiếm để có được thẻ cư trú giả bởi họ muốn tự kiếm việc hơn là làm các công việc có sẵn theo chương trình do chính phủ bảo trợ./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]