Có 5 trong tổng số 7 phái trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ cho phép các thành viên của phái tự quyết định bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng sắp tới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhật Bản: 5 phái trong LDP cho phép thành viên tự do bầu chủ tịch mới

Có 5 trong tổng số 7 phái trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ cho phép các thành viên của phái tự quyết định bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng sắp tới.

Nhật Bản: 5 phái trong LDP cho phép thành viên tự do bầu chủ tịch mớiHạ nghị sỹ Seiko Noda (trái) và cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi (phải), hai trong số các ứng cử viên tranh cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do ( LDP ) cầm quyền. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật báo Yomiuri cho biết các phái này gồm phái Seiwa Seisaku Kenkyukai của cựu Chánh Văn phòng Nội các Hiroyuki Hosoda, Shikokai của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Heisei Kenkyukai của cựu Chủ tịch Hội đồng chung LDP Wataru Takeshita, Shisuikai của Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai và Kinmirai Kenkyukai của cựu Tổng Thư ký LDP Nobuteru Ishihara.

Tại cuộc họp toàn thể bất thường hôm 14/9, Seiwa Seisaku Kenkyukai - phái lớn nhất trong LDP - đã quyết định về cơ bản sẽ để các thành viên tự quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Phát biểu sau cuộc họp của phái, ông Hosoda cho biết Seiwa Seisaku Kenkyukai “tôn trọng quyết định của mỗi cá nhân,” đồng thời cho biết phái sẽ ủng hộ cho các ứng cử viên Fumio Kishida và Sanae Takaichi.

Trong khi đó, ba phái Heisei Kenkyukai, Shisuikai và Kinmirai Kenkyukai sẽ tổ chức cuộc họp trong ngày 16/9 để xác nhận kế hoạch cho phép các thành viên tự quyết định bỏ phiếu.

Riêng phái Shikokai của Phó Thủ tướng Aso dự kiến sẽ thông báo tại cuộc họp toàn thể trong ngày 16/9 về chính sách “về cơ bản ủng hộ các ứng cử viên Taro Kono và Fumio Kishida” nhưng sẽ để các thành viên tự quyết định lựa chọn ai trong hai ứng cử viên này để bỏ phiếu.

Ứng cử viên Kono, người đang giữ chức Bộ trưởng Cải cách Hành chính, thuộc phái Shikokai.

Ngoài 5 phái trên, phái Kochikai của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida sẽ hậu thuẫn cho ông Kishida trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong khi đó, phái Suigetsukai của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba vẫn chưa quyết định. Tuy nhiên, ông Ishiba sẽ hậu thuẫn cho ông Kono.

Trước đó, ngày 15/9, ông Ishiba đã thông báo không ra tranh cử chức chủ tịch LDP, mà thay vào đó sẽ hậu thuẫn cho ông Kono trong cuộc đua này.

LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29/9. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 17/9. Ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này gần như chắc chắn trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản do LDP đang nắm đa số ghế tại Hạ viện.

Theo Kyodo


Theo Kyodo

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]