Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ ( AAA&S ) mới đây công bố quyết định trao tư cách Thành viên Danh dự Quốc tế của học viện nổi tiếng thế giới này cho nhà sử học của Cuba - ông Eusebio Leal.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhà sử học Cuba được vinh danh tại Viện Hàn lâm Khoa học-Nghệ thuật Mỹ

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ ( AAA&S ) mới đây công bố quyết định trao tư cách Thành viên Danh dự Quốc tế của học viện nổi tiếng thế giới này cho nhà sử học của Cuba - ông Eusebio Leal.

Nhà sử học Cuba được vinh danh tại Viện Hàn lâm Khoa học-Nghệ thuật MỹÔng Eusebio Leal. (Nguồn: cibercuba.com)

Ông Eusebio Leal đã có những đóng góp to lớn trong việc bảo tồn và gìn giữ những công trình lịch sử di sản của đảo quốc Caribe nói riêng, cũng như trong thế giới nhân văn và nghệ thuật nói chung.

Đại sứ nước này tại Mỹ José Ramón Cabañas đã thay mặt nhà sử học Leal tại buổi lễ vinh danh ông cùng 41 thành viên danh dự quốc tế khác đến từ 23 quốc gia được AAA&S lựa chọn trong năm nay để “ghi nhận những thành tựu nổi bật của họ trong giới học thuật, nghệ thuật, kinh doanh, chính phủ và các vấn đề công cộng.”

Nhà sử học Eusebio Leal - Giám đốc của Văn phòng Sử học La Habana, sinh năm 1942, là người được Chính phủ Cuba giao trọng trách khôi phục hàng loạt công trình lịch sử quan trọng của đất nước, điển hình là dự án khôi phục trung tâm lịch sử tại La Habana Cổ (La Habana Vieja) được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Nhân loại năm 1982, và gần đây nhất công tác khôi phục tòa nhà Capitolio, hiện là trụ sở của Quốc hội Cuba.

Ông Eusebio Leal cũng từng là Đại sứ thiện chí của Liên hợp quốc và cố vấn của chủ đề Xóa đói giảm nghèo thuộc Chương trình phát triển của tổ chức đa phương này. Ông từng nhận Huân chương Victor Hugo và Huân chương Thập kỷ phát triển văn hóa thế giới do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng.

Kể từ khi thành lập năm 1780, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ đã lựa chọn hơn 13.500 thành viên, và mỗi năm có hơn 1.300 đề cử, trong đó chỉ có chưa tới 250 người được lựa chọn để trở thành thành viên của một trong những tổ chức học thuật uy tín và lâu đời nhất nước Mỹ này.

Theo Reuters {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]