Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga và Qatar đã nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng các cơ chế tập thể ứng phó với những rủi ro và mối đe dọa khác nhau tại Vùng Vịnh, đồng thời yêu cầu tái khởi động tiến trình đàm phán Israel-Palestine để có được một giải pháp toàn diện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngoại trưởng Nga và Qatar thảo luận nhiều vấn đề Vùng Vịnh

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga và Qatar đã nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng các cơ chế tập thể ứng phó với những rủi ro và mối đe dọa khác nhau tại Vùng Vịnh, đồng thời yêu cầu tái khởi động tiến trình đàm phán Israel-Palestine để có được một giải pháp toàn diện.

Ngoại trưởng Nga và Qatar thảo luận nhiều vấn đề Vùng VịnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp ở thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Nga kêu gọi tiến hành chương trình nghị sự mang tính xây dựng và thống nhất trong khu vực mang tầm quan trọng chiến lược này. Chúng tôi ủng hộ thiết lập các cơ chế tập thể để ứng phó với những rủi ro và mối đe dọa khác nhau, với sự tham gia của tất cả các quốc gia liên quan... Chúng tôi nhất trí tiếp tục tham vấn về vấn đề liên quan đến những sáng kiến được biết đến rộng rãi của Nga. Đặc biệt, khái niệm cập nhật của chúng tôi về an ninh tập thể ở Vùng Vịnh gần đây đã được lưu hành dưới dạng tài liệu chính thức của Hội đồng Bảo an và Đại Hội đồng Liên hợp quốc.”

Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga và Qatar đã đề cập đến tình hình hiện tại của tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ông nêu rõ: “Chúng tôi đã nhất trí rằng khi quan hệ của Israel với một số quốc gia Arab đang được bình thường hóa, thì vấn đề Palestine không nên bị bỏ lại phía sau. Đó là lập trường mang tính nguyên tắc mà chúng tôi cùng với những người bạn Qatar và những người bạn Arab khác luôn kiên định bảo vệ. Chúng tôi khẳng định cần phải củng cố các nỗ lực nhằm tái khởi động tiến trình đàm phán trực tiếp giữa Palestine và Israel để giải quyết tất cả các vấn đề về địa vị cuối cùng và đạt được một giải pháp toàn diện.”

Cuối tháng Tám vừa qua, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã có cuộc gặp tại thành phố Ramallah ở khu Bờ Tây .

Đây được cho là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa một thành viên nội các của Israel và nhà lãnh đạo Palestine trong nhiều năm qua.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel, tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận tình hình an ninh và kinh tế tại Bờ Tây và Dải Gaza. Tuyên bố cho biết hai bên nhất trí tiếp tục giữ liên lạc.

Trong khi đó, Hussein Al Sheikh, một thành viên của Ủy ban Trung ương đảng Fatah của Tổng thống Abbas, cho biết cuộc thảo luận này đã bao trùm “mọi khía cạnh” của quan hệ Palestine-Israel.

Theo TASS


Theo TASS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]