Hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/11 cho rằng động thái mới nhất của Iran trong việc thu hẹp các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 không gây ra mối đe dọa đối với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga nhận xét về quyết định nối lại hoạt động làm giàu urani của Iran

Hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/11 cho rằng động thái mới nhất của Iran trong việc thu hẹp các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 không gây ra mối đe dọa đối với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân .

Nga nhận xét về quyết định nối lại hoạt động làm giàu urani của IranNhân viên kỹ thuật Iran làm việc tại cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran 420km về phía Nam, ngày 20/11/2004. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước đó, Iran hôm 7/11 đã tuyên bố nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, qua đó tiếp tục rời xa thỏa thuận giữa Tehran và các cường quốc thế giới sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Cùng ngày, kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad khẳng định quyết định của Tehran về việc cắt giảm các cam kết liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là một “lời kêu gọi thức tỉnh” dành cho các bên tham gia còn lại nhằm bảo vệ các lợi ích của Iran.

Ông Baeidinejad cho rằng biện pháp gần đây của Iran nhằm nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow là một lời cảnh báo đối với các bên khác và cộng đồng quốc tế rằng tất cả đang trong một cuộc khủng hoảng.

Theo ông Baeidinejad, Iran sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động hạt nhân theo định kỳ 2 tháng/lần nếu Tehran không nhận được các lợi ích kinh tế đã được hứa hẹn khi ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015.

Ông bày tỏ hy vọng “lời cảnh báo” này sẽ khuyến khích tất cả các bên khác thực hiện những cam kết của mình.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện ( JCPOA ), Iran nhất trí đưa cơ sở Fordow thành một trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ, còn 1.044 máy ly tâm tại đây sẽ được sử dụng vì các mục đích khác chứ không phải làm giàu urani , như sản xuất các dạng nguyên tử đồng vị không phóng xạ với nhiều mục đích dân sự.

Tuy nhiên, các động thái của Mỹ như rút khỏi thỏa thuận, áp đặt trừng phạt trở lại Tehran đã dẫn đến việc nước này thu hẹp dần các cam kết trên, trong bối cảnh các nước châu Âu đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận này khỏi nguy cơ sụp đổ.

Theo RIA {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]