Nga và Iran ngày 2/9 đã chỉ trích các chính sách gây căng thẳng của Mỹ tại khu vực Trung Đông . Bên cạnh đó, Moskva cũng hoan nghênh những nỗ lực của Pháp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga, Iran chỉ trích Mỹ gây căng thẳng khu vực Trung Đông

Nga và Iran ngày 2/9 đã chỉ trích các chính sách gây căng thẳng của Mỹ tại khu vực Trung Đông . Bên cạnh đó, Moskva cũng hoan nghênh những nỗ lực của Pháp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nga, Iran chỉ trích Mỹ gây căng thẳng khu vực Trung ĐôngNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong cuộc gặp ngày 2/9. (Nguồn: AFP)

Trong chuyến thăm Moskva để hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov , Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên án những hành động mới nhất của Mỹ ở Syria.

Phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp Ngoại trưởng Lavrov, ông Zarif nói: "Cùng với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đã đảm bảo an ninh và trật tự tương đối ở Syria. Tuy nhiên, Mỹ đang gây ra tình trạng bất ổn tại phía Đông Euphrates ở Syria, trong đó có những hành động mà họ đã thực hiện ở Idlib ."

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga cũng buộc tội Washington tìm cách "khiêu khích" Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái.

Ông Lavrov cho hay: "Các đối tác Mỹ của chúng tôi đang công khai tìm cách khiêu khích Tehran với sự hỗ trợ của một số đồng minh của họ trong khu vực."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi đã khẳng định lại cam kết mang tính nguyên tắc của mình đối với nỗ lực bảo vệ thỏa thuận đã được nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua. Nga tin rằng, tình hình xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran là hậu quả trực tiếp từ những bước đi mang tính phá hoại của Mỹ, quốc gia đã rút khỏi thỏa thuận nhưng vẫn cố gắng ngăn cản các nước khác thực hiện thỏa thuận này."

Bình luận về nỗ lực của Pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc và thuyết phục Mỹ thực hiện một số biện pháp nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Iran, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho hay: "Chúng tôi hy vọng sáng kiến hữu ích này của Tổng thống Pháp sẽ mang lại kết quả. Chúng tôi chúc họ may mắn"./.

(Theo AFP/THX)


(Theo AFP/THX)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]