Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov đã đề nghị Mỹ sớm khẳng định rõ lập trường về Hiệp ước Bầu trời mở.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga đề nghị Mỹ làm rõ lập trường về Hiệp ước do thám Bầu trời mở

Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov đã đề nghị Mỹ sớm khẳng định rõ lập trường về Hiệp ước Bầu trời mở.

Nga đề nghị Mỹ làm rõ lập trường về Hiệp ước do thám Bầu trời mởThứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Trong một phát biểu trước báo giới ngày 13/4, Thứ trưởng Ryabkov cho biết trong trường hợp đến cuối tháng 5 tới, Mỹ không xem xét lại quan điểm về Hiệp ước Bầu trời mở, Nga sẽ gửi công hàm về việc rút khỏi hiệp ước này tới các bên liên quan.

Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố Nga sẵn sàng trở lại hiệp ước này nếu Mỹ có bước đi tương tự. Tuy nhiên, phía Moskva cũng nhận định rằng Washington chưa lưu tâm đến việc quay trở lại hiệp ước, mà chỉ tìm cách trì hoãn giải quyết vấn đề này.

Trước đó, ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã bắt đầu các thủ tục trong nước để rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở và dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục trước mùa Hè năm nay. Nga coi đây sự đáp trả tương xứng, khi Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp ước này.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở vào ngày 22/11/2020, 6 tháng sau khi Tổng thống Mỹ ở thời điểm đó là ông Donald Trump tuyên bố ý định ngừng tham gia hiệp ước này.

Nga và Đức đã lấy làm tiếc trước hành động của Mỹ, trong khi Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng hành động của Mỹ sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực kiểm soát vũ khí trong tương lai.

Đến ngày 3/2/2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington đang xem xét việc quay trở lại Hiệp ước Bầu trời mở và sẽ đưa ra quyết định chính thức vào thời điểm thích hợp.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước.

Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Theo TASS


Theo TASS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]