Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 11/2 đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) về cách "tiếp cận kép" của khối này đối với Iran, đồng thời kêu gọi EU tạo những điều kiện cần thiết để hợp tác kinh tế bình thường với Tehran.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga chỉ trích chính sách hai mặt của EU trong vấn đề Iran

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 11/2 đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) về cách "tiếp cận kép" của khối này đối với Iran, đồng thời kêu gọi EU tạo những điều kiện cần thiết để hợp tác kinh tế bình thường với Tehran.

Nga chỉ trích chính sách hai mặt của EU trong vấn đề IranThứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu với báo giới tại Moskva, Thứ trưởng Ryabkov cho rằng EU đang áp dụng cách tiếp cận kép khi vừa cố không "làm trái ý" Mỹ, vừa tìm cách duy trì hợp tác với Iran. Cụ thể, EU và một số nước thành viên đã áp đặt trừng phạt chống Iran trái với các quy định của luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Mặt khác, các nước châu Âu vừa thiết lập Phương tiện phục vụ mục đích đặc biệt (SPV), công cụ mới gọi là INSTEX nhằm hỗ trợ trao đổi thương mại không sử dụng đồng USD với Iran, đồng thời tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Nhà ngoại giao Nga nêu rõ yêu cầu của các nước EU về việc Iran phải cắt giảm hoặc xóa sổ chương trình tên lửa cho thấy họ "muốn làm hài lòng người Mỹ."

Ông cho rằng điều này là không chấp nhận được, đồng thời cho biết Moskva sẽ giải thích về "tính sai lầm và tác hại" của cách tiếp cận kép này tại cuộc họp Ủy ban hỗn hợp về Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) dự kiến sẽ diễn ra trong tháng tới.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ryabkov cũng kêu gọi các nước châu Âu có những bước đi cụ thể nhằm tạo điều kiện để hợp tác kinh tế bình thường với Iran, trong đó bao gồm cả INSTEX-một cơ chế do Đức, Pháp và Anh thiết lập hồi tháng trước nhằm bảo vệ các doanh nghiệp hợp tác với Iran cũng như duy trì trao đổi thương mại giữa EU và Iran sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA và tái trừng phạt Tehran.

Theo ông Ryabkov, INSTEX hiện chưa đảm bảo mở cửa cho những nước thứ 3 đang muốn hợp tác hợp pháp với Iran.

Ông nhấn mạnh cơ chế này không nên chỉ được sử dụng hạn chế trong các giao dịch liên quan tới lương thực, dược phẩm và nhân đạo, đồng thời cho biết Nga sẽ tìm kiếm cơ hội tham gia cơ chế INSTEX và tiếp tục các nỗ lực đàm phán trực tiếp với các nước liên quan./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]