Tháng Tám vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí về cái gọi là "cơ chế an ninh" nhằm thiết lập một vùng đệm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực của Syria do Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến thiết lập vùng đệm tại miền Bắc Syria

Tháng Tám vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí về cái gọi là “cơ chế an ninh” nhằm thiết lập một vùng đệm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực của Syria do Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến thiết lập vùng đệm tại miền Bắc Syria

Ngày 15/9, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu cho biết đã có “tiến triển tốt” trong việc thiết lập một vùng đệm tại miền Bắc Syria, dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

YPG đứng đầu Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, song Ankara coi các tay súng người Kurd này là khủng bố.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động cuộc tuần tra chung đầu tiên tại những khu vực nói trên hôm 8/9, nhưng Ankara cáo buộc Washington tìm cách trì hoãn đến tuần này.

Ngày 15/9, một phái đoàn của liên quân quốc tế đã gặp các thành viên của một hội đồng quân sự tại thị trấn Tal Abyad, miền Bắc Syria, nơi các lực lượng người Kurd đã bắt đầu rút lui từ cuối tháng Tám.

Trong một thông cáo gửi báo chí, liên quân cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến tiến triển tốt trong giai đoạn đầu của các hoạt động cơ chế an ninh.

Liên quân và SDF đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra chung để xác định và dỡ bỏ những công sự nhằm giải tỏa những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ.

4 chuyến bay do thám quân sự chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bằng máy bay trực thăng cũng đã được tiến hành."

Có rất ít thông tin về phạm vi và cách thức vận hành vùng đệm này, mặc dù Ankara cho biết sẽ có các trạm quan sát và hoạt động tuần tra chung.

Trong khi đó, người đứng đầu hội đồng quân sự của Tal Abyad, ông Riad al-Khamis cho hay, SDF đã rút khỏi khu vực này và lực lượng địa phương đã tiếp quản nơi đây.

Theo ông, “các chuyến tuần tra chung Mỹ-Thổ sẽ diễn ra trong vài ngày tới để đảm bảo an ninh biên giới và khu vực này”./.

(Vietnam+)


(Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]