Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/10 cảnh báo nếu gói đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng và xã hội không được thông qua, vị thế của nước Mỹ có thể sa sút, trong khi các nghị sỹ đảng Dân chủ đang tranh cãi về quy mô của gói đầu tư này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

“Mỹ sẽ mất lợi thế cạnh tranh nếu gói đầu tư không được thông qua”

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/10 cảnh báo nếu gói đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng và xã hội không được thông qua, vị thế của nước Mỹ có thể sa sút, trong khi các nghị sỹ đảng Dân chủ đang tranh cãi về quy mô của gói đầu tư này.

“Mỹ sẽ mất lợi thế cạnh tranh nếu gói đầu tư không được thông qua”Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, D.C. ngày 4/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nghị sỹ đảng Dân chủ ôn hòa và cấp tiến trong tuần trước đã đẩy lùi nỗ lực của ông Biden trong việc thúc đẩy dự luật đầu tư 1.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng và dự luật chi tiêu xã hội 3.500 tỷ USD, khiến quy mô của dự luật này có thể phải cắt giảm.

Ông Biden nói hai dự luật này không phân biệt cánh tả hay cánh hữu, ôn hòa hay cấp tiến mà là những dự luật làm cho nước Mỹ trở nên cạnh tranh hơn và giành lại vị thế đầu tàu thế giới. Theo ông, việc phản đối các khoản đầu tư đó sẽ khiến vị thế của nước Mỹ sa sút.

Xây dựng lại cơ sở hạ tầng là một trong những cam kết tranh cử chính của ông Biden. Dự luật chi tiêu xã hội mà ông Biden đề xuất bao gồm trợ cấp chăm sóc trẻ em , nhà ở và y tế , miễn học phí các trường cao đẳng cộng đồng và trợ cấp cho năng lượng sạch, những đề xuất mà Nhà Trắng cho là sẽ không làm tăng nợ công do sẽ được tài trợ bằng nguồn thu thuế người giàu và các doanh nghiệp.

Theo ông Biden, các khoản đầu tư trên mang tính cấp bách, khi Trung Quốc đã chi cho cơ sở hạ tầng gấp 3 lần so với Mỹ.

Ông Biden đã có cuộc gặp với các nghị sỹ Dân chủ ôn hòa trong Hạ viện để trao đổi về dự luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng và chương trình nghị sự chi tiêu xã hội.

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, cuộc gặp mang tính xây dựng khi nhóm nghị sỹ nói trên đã nhắc lại cam kết thông qua các dự luật để có thể biến đầu tư cho các gia đình trở thành trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng của nước Mỹ.

Ông cũng đã có cuộc gặp tương tự với các nghị sỹ Dân chủ cấp tiến. Các nghị sỹ Dân chủ cấp tiến tại Hạ viện tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho dự luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng cho đến khi họ ủng hộ dự luật chi tiêu xã hội với quy mô đang khiến một số nghị sỹ ôn hòa phản đối.

Theo một hạ nghị sỹ cấp tiến của đảng Dân chủ, tại cuộc gặp, ông Biden đưa ra con số 1.900-2.200 tỷ USD cho gói chi tiêu xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]