Ngày 26/9, Mỹ đã cam kết tăng cường quan hệ quốc phòng với Ấn Độ - đối tác then chốt trong chiến lược an ninh đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ cam kết làm sâu sắc quan hệ quốc phòng với đối tác Ấn Độ

Mỹ cam kết làm sâu sắc quan hệ quốc phòng với đối tác Ấn ĐộBộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Ngày 26/9, Mỹ đã cam kết tăng cường quan hệ quốc phòng với Ấn Độ - đối tác then chốt trong chiến lược an ninh đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tuy nhiên, cam kết này phần nào bị lu mờ do New Delhi chỉ trích Washington vì ủng hộ Pakistan.

Theo một thông cáo báo chí, cuối ngày 26/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại Lầu Năm Góc và hai bên “thảo luận về các cơ hội mới cho hợp tác công nghiệp quốc phòng song phương nhằm hỗ trợ những đóng góp của Ấn Độ với tư cách là nhà cung cấp an ninh khu vực.”

Thông cáo khẳng định Mỹ “mong muốn hợp tác với Ấn Độ và các đối tác cùng chí hướng để thúc đẩy an ninh, thịnh vượng và minh bạch” ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trước đó, phát biểu tại một buổi lễ giới thiệu sách ở Washington, ông Jaishankar bày tỏ tức giận trước việc chính quyền Joe Biden phê duyệt gói 450 triệu USD trong tháng này để duy trì và nâng cấp máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan.

Mỹ giải thích việc duy trì phi đội F-16 của Pakistan sẽ củng cố khả năng của Islamabad để đối phó với các mối đe dọa chống khủng bố hiện tại và trong tương lai.

Là một thành viên của Đối thoại An ninh Tứ giác , Ấn Độ được coi là đồng minh quan trọng của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để chống lại tầm ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Trung Quốc trong khu vực.

Tuần trước, một quan chức Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng Ấn Độ là “trung tâm” trong tầm nhìn của Mỹ về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở./.

(Vietnam+)


(Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]