(Baothanhhoa.vn) - Ngay sau khi Malaysia công bố kết quả cuộc bầu cử Hạ viện vừa diễn ra tại nước này, các nước Mỹ, Anh và Singapore đã lên tiếng chúc mừng người dân Malaysia, đồng thời thể hiện mong muốn hợp tác với chính phủ mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ, Anh, Singapore mong muốn hợp tác với chính phủ mới của Malaysia

Ngay sau khi Malaysia công bố kết quả cuộc bầu cử Hạ viện vừa diễn ra tại nước này, các nước Mỹ, Anh và Singapore đã lên tiếng chúc mừng người dân Malaysia, đồng thời thể hiện mong muốn hợp tác với chính phủ mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi điện chúc mừng người dân Malaysia và các bên đã tổ chức thành công cuộc bầu cử. Mỹ hy vọng các cơ quan của Malaysia sẽ thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình để thực thi kết quả bầu cử chính thức theo hiến pháp và ý nguyện của người dân. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng chúc mừng thành công của cuộc bầu cử lịch sử tại Malaysia và cho rằng kết quả bầu cử là chiến thắng cho dân chủ và ý nguyện của người dân Malaysia. Ông khẳng định mối quan hệ giữa Anh và Malaysia là sâu sắc và lâu dài, đồng thời thể mong muốn được làm việc với chính phủ mới của Malaysia nhằm thúc đẩy các lợi ích chung. Trong khi đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết Singapore mong muốn phát triển mối quan hệ xây dựng, bình đẳng với Malaysia nhằm thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước và vì lợi ích của người dân hai nước. Theo ông Lý Hiển Long, là nước láng giềng gần nhất của Malaysia và có mối quan hệ tốt đẹp với Malaysia trong nhiều năm qua, Singapore có mối quan tâm đối với sự ổn định và thịnh vượng của Malaysia. Ông Lý Hiển Long cho rằng nền chính trị của Malaysia do người Malaysia quyết định, Singapore chúc Malaysia có những sự phát triển tốt đẹp nhất cho nền chính trị của mình và kết quả bầu cử tại Malaysia thể hiện sự thay đổi lớn trong nền chính trị Malaysia, và Singapore đang mong hợp tác với Chính phủ mới tại Malaysia. Trước đó cùng ngày, Ủy ban bầu cử Malaysia thông báo Liên minh Hy vọng (PH) đối lập của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14, khi giành được 113 trong tổng số 222 ghế. Với kết quả trên, PH có đủ số ghế để thành lập chính phủ liên bang. Tối 10/5, ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia nhiệm kỳ mới, trở thành người đứng đầu chính phủ cao tuổi nhất trên thế giới.


HG (Theo Reuters, THX)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]