Trang 38 North (38 độ Bắc) của Mỹ theo dõi Triều Tiên vừa cho biết, quốc gia Đông Bắc Á dường như vẫn đang vận hành nhà máy làm giàu urani tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên “dường như hoạt động trở lại”

Trang 38 North (38 độ Bắc) của Mỹ theo dõi Triều Tiên vừa cho biết, quốc gia Đông Bắc Á dường như vẫn đang vận hành nhà máy làm giàu urani tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên “dường như hoạt động trở lại”Hình ảnh vệ tinh cho thấy một cơ sở tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, hồi tháng 8/2021. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Trong bài báo mới nhất của mình, 38 North nêu rõ: “Hình ảnh cho thấy nước được xả từ ngày 25/8 đến ít nhất là ngày 9/9; ngày 1/10 không phát hiện thấy nước nhưng nó đã được phát hiện trở lại vào ngày hôm sau.”

Trang web cũng nhấn mạnh mặc dù không có các chỉ số khác, chẳng hạn như sự phát thải hơi nước từ các cơ sở, “việc xả thải gián đoạn không phải là hiếm khi lò phản ứng đang hoạt động.”

Đầu tuần này, 38 North cũng cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang tiến hành các hoạt động xây dựng tại địa điểm này.

Mối nghi ngờ này phù hợp với báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) được công bố vào tháng Tám, trong đó cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã kích hoạt lại lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại khu phức hợp, cũng do các hoạt động có thể xảy ra cho thấy việc xả nước làm mát.

Triều Tiên trước đây đã tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng để thu hoạch plutonium cho bom hạt nhân.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã mở lại các đường dây liên lạc trực tiếp với miền Nam, làm dấy lên hy vọng nối lại đối thoại liên Triều bị đình trệ trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang gặp bế tắc.

Theo Yonhap


Theo Yonhap

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]