Ngày 11/6, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Israel về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine ở khu Bờ Tây.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Liên đoàn Arab lên án kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel

Ngày 11/6, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Israel về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine ở khu Bờ Tây.

Liên đoàn Arab lên án kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của IsraelKhu định cư Kiryat Arba ở Bờ Tây. (Ảnh: Reuters)

Ông Aboul Gheit cho rằng kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở khu Bờ Tây là hành vi “xâm lược tàn bạo” nhằm vào người dân Palestine và chủ quyền lãnh thổ của họ, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc, hủy hoại hoàn toàn cơ hội duy trì hòa bình trong khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, ủy viên Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Azzam el-Ahmad cho biết 8 quốc gia châu Âu đã tuyên bố sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Mặc dù không nêu đích danh 8 nước trên, song ông Ahmad khẳng định việc các nước này sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine là để phản ứng với kế hoạch sáp nhập ở khu Bờ Tây của Israel.

Ông Ahmad khẳng định giới lãnh đạo Palestine sẽ hành động ở nhiều cấp độ khác nhau, từ vận động trong nội bộ đến kêu gọi các nước Arab, khu vực và quốc tế, nhằm giành sự ủng hộ để thiết lập một mặt trận đối đầu với kế hoạch sáp nhập của Israel.

Ông Ahmad cũng cho biết Palestine có kế hoạch tổ chức một loạt cuộc họp tại Liên hợp quốc để gây sức ép đòi Israel từ bỏ kế hoạch sáp nhập này.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch sáp nhập lãnh thổ của người Palestine vẫn tiếp tục diễn ra ở Israel cũng như khu Bờ Tây .

Hồi tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đối thủ chính trị Benny Gantz đã ký thỏa thuận nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết, qua đó đẩy nhanh kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở khu Bờ Tây trong thời gian tới.

Kế hoạch này dự kiến được triển khai trước tháng 7/2020. Trên thực tế, động thái sáp nhập này chính là một phần trong bản kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, còn được biết đến với tên gọi “Thỏa thuận thế kỷ." Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Palestine, nhiều nước Arab và cộng đồng quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]