Tối 4/10 (giờ Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm tái khẳng định cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ trước các động thái gần đây của Triều Tiên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Lãnh đạo Nhật, Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

Lãnh đạo Nhật, Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều TiênThủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: mainichi.jp)

Tối 4/10 (giờ Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm tái khẳng định cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ trước các động thái gần đây của Triều Tiên.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại cuộc điện đàm kéo dài 25 phút, hai nhà lãnh đạo bày tỏ lo ngại trước việc Triều Tiên phóng thử tên lửa liên tục 5 lần trong 10 ngày qua, trong đó có vụ phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên trong 5 năm qua vào sáng 4/10.

Hai nhà lãnh đạo xác nhận sẽ hợp tác chặt chẽ song phương Nhật-Mỹ và ba bên Nhật-Mỹ-Hàn liên quan đến các biện pháp tiếp theo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên .

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác tăng cường phản ứng của liên minh Nhật-Mỹ, trong khi Thủ tướng Kishida nhắc lại quyết tâm tăng cường mạnh mẽ năng lực quốc phòng của Nhật Bản trong thời gian tới.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc điện đàm trên, Thủ tướng Kishida cho biết hiện Chính phủ Nhật Bản đang tích cực thu thập và phân tích thông tin về các động thái tiếp theo của Triều Tiên, đồng thời cho rằng Nhật Bản sẽ xem xét đến khả năng thực hiện một biện pháp trừng phạt độc lập.

Tuy nhiên trước mắt, Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để gửi đi thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên, bao gồm các nỗ lực khác nhau của Liên hợp quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và trao đổi trực tiếp với Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang ở thăm Nhật Bản về các nội dung liên quan đến Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]