Ngày 17/9, tại khu vực biên giới giữa Kyrgyzstan và Tajikistan đã không ghi nhận sự cố lớn nào, cho thấy hai bên đã cơ bản tuân thủ lệnh ngừng bắn sau khi xảy ra giao tranh dữ dội tại đây mặc dù vẫn có một số vụ pháo kích nhỏ lẻ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Kyrgyzstan và Tajikistan duy trì lệnh ngừng bắn tại khu vực biên giới

Ngày 17/9, tại khu vực biên giới giữa Kyrgyzstan và Tajikistan đã không ghi nhận sự cố lớn nào, cho thấy hai bên đã cơ bản tuân thủ lệnh ngừng bắn sau khi xảy ra giao tranh dữ dội tại đây mặc dù vẫn có một số vụ pháo kích nhỏ lẻ.

Kyrgyzstan và Tajikistan duy trì lệnh ngừng bắn tại khu vực biên giớiBinh sỹ Kyrgyzstan gác tại khu vực biên giới với Tajikistan. (Ảnh: Eurasianet/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters của Anh, trong tuyên bố đưa ra ngày 17/9, Lực lượng Biên phòng Tajikistan cho biết một trong trạm gác của họ ở khu vực khác đã bị pháo kích. Trong khi đó, lực lượng tại tỉnh Sughd, phía Bắc Tajikistan, nơi các cuộc đụng độ nổ ra trước đó, xác nhận tình hình tại khu vực biên giới đã ổn định. Tuyên bố nhấn mạnh người dân hai bên khu vực biên giới đang dần khôi phục cuộc sống thường nhật.

Tuy nhiên, Kyrgyzstan và Tajikistan tiếp tục đổ lỗi cho nhau về một số vụ pháo kích nhỏ lẻ.

Trước đó, ngày 16/9, Kyrgyzstan và Tajikistan đã nhất trí ngừng bắn nhằm chấm dứt những hoạt động giao tranh biên giới xảy ra trong tuần này. Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan (SCNS) xác nhận Trung tướng Ularbek Sharsheyev - Cục trưởng Cục Biên phòng Kyrgyzstan - và Chỉ huy Lực lượng Biên phòng Tajikistan, Đại tá Radzhabali Rakhmonali, đã điện đàm và nhất trí ngừng bắn từ 10h00 (giờ địa phương) để tiến hành cuộc gặp giữa hai bên.

Kyrgyzstan và Tajikistan tranh chấp gần một nửa đường biên giới chung dài 970 km và tiến độ phân giới diễn ra chậm trong những năm gần đây. Năm 2021 đã chứng kiến số lượng vụ đụng độ chưa từng thấy giữa hai bên, khiến hơn 50 người thiệt mạng và làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện. Ngày 14/9, đã xảy ra 2 vụ đụng độ giữa lính biên phòng hai nước.

Đấu súng nổ ra sau khi lính biên phòng Kyrgyzstan cáo buộc phía Tajikistan chiếm các vị trí tại khu vực biên giới chưa được phân định. Trong khi đó, phía Tajikistan tuyên bố phía Kyrgyzstan đã nổ súng “vô cớ” vào tiền đồn của họ. Theo Bộ Y tế Kyrgyzstan, đã có ít nhất 24 người thiệt mạng và 121 người bị thương trong các vụ giao tranh những ngày qua.

Làn sóng bạo lực mới nhất, vốn làm dấy lên quan ngại về một cuộc xung đột toàn diện giữa Kyrgyzstan và Tajikistan, đã buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo AP


Theo AP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]