Bộ Ngoại giao Jordan ngày 16/11 ra tuyên bố cho biết Ngoại trưởng nước này Ayman Safadia và người đồng cấp Palestine Riyad Al-Malki đã thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan tới vấn đề Palestine.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Jordan và Palestine phản đối việc xây dựng các khu định cư của Israel

Bộ Ngoại giao Jordan ngày 16/11 ra tuyên bố cho biết Ngoại trưởng nước này Ayman Safadia và người đồng cấp Palestine Riyad Al-Malki đã thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan tới vấn đề Palestine.

Jordan và Palestine phản đối việc xây dựng các khu định cư của IsraelẢnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Middle East Eye)

Trong khuôn khổ cuộc gặp tại thủ đô Amman của Jordan, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt các hành vi xâm phạm của Israel vốn cản trở tiến trình thiết lập hòa bình , đồng thời lên án việc Israel xây dựng các khu định cư mới ở Givat Hamatos và các khu vực khác. Bên cạnh đó, hai ngoại trưởng cũng kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc và hiệu quả nhằm chấm dứt cuộc xung đột Palestine-Israel dựa trên giải pháp hai nhà nước, tiến tới thành lập nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền.

Ngoại trưởng Jordan khẳng định nỗ lực của nước này trong việc kêu gọi hỗ trợ tài chính cho Cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách cứu trợ người Palestine (UNRWA). Trong khi đó, Ngoại trưởng Al-Malki đánh giá cao sự ủng hộ của Jordan đối với vấn đề Palestine , nhấn mạnh vai trò chủ chốt của Amman trong việc bảo vệ các thánh địa ở Jerusalem.

Cùng ngày, Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye cho rằng Israel đang tiếp tục kế hoạch xây dựng thêm các khu định cư trên đất của người Palestine. Ông cảnh báo về “những diễn biến nguy hiểm chưa từng thấy” trong hoạt động xây dựng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Trong cuộc chiến tranh 6 ngày với các nước Arab, Israel đã chiếm giữ Bờ Tây vào ngày 7/6/1967, bao gồm Đông Jerusalem, và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến nay. Tòa án Công lý quốc tế sau đó đã ra phán quyết khu Bờ Tây là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, Chính phủ Israel coi Bờ Tây là “vùng tranh chấp”.

Trong khuôn khổ các chính sách được chính quyền Israel thực thi liên quan hoạt động chiếm đóng, Israel đã xây dựng một loạt khu định cư trên khắp Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem. Cộng đồng quốc tế luôn coi đó là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Vấn đề này là một trong những trở ngại lớn khiến các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel luôn rơi vào bế tắc./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]