Đêm 5/7, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã không kích một số mục tiêu của Hamas tại Dải Gaza sau khi phong trào Hồi giáo được cho là đã bắn 3 rocket vào khu vực miền Nam Israel ít giờ trước đó.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Israel không kích Dải Gaza, nhằm vào “các cấu trúc ngầm của Hamas”

Đêm 5/7, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã không kích một số mục tiêu của Hamas tại Dải Gaza sau khi phong trào Hồi giáo được cho là đã bắn 3 rocket vào khu vực miền Nam Israel ít giờ trước đó.

Israel không kích Dải Gaza, nhằm vào “các cấu trúc ngầm của Hamas”Hamas được cho là đã bắn 3 rocket vào miền Nam Israel. (Nguồn: AP)

Một số kênh thông tin tại Gaza cho hay trong đợt tấn công, quân đội Israel đã đánh trúng 1 trạm kiểm soát của Hamas và tấn công khu vực được gọi là “đất nông nghiệp” tại phía Đông Gaza.

Trước đây, những lần tấn công tương tự của Israel nhằm vào “đất nông nghiệp” là nhằm vào những bệ phóng rocket được cất giữ trong các hầm ở khoảnh đất này.

IDF xác nhận đã tiến hành vụ tấn công bằng máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu, cho biết mục tiêu là “các cấu trúc ngầm của Hamas.”

IDF nhắc lại quan điểm rằng Hamas phải chịu trách nhiệm cao nhất cho “những gì xảy ra tại Dải Gaza và những gì xuất phát từ vùng lãnh thổ này.”

Trước đó, vào đầu giờ tối, 3 rocket đã được bắn từ phía Bắc Gaza vào lãnh thổ Israel trong bối cảnh căng thẳng gia tăng dọc theo biên giới khi chính phủ Israel cân nhắc kế hoạch sáp nhập tại khu vực Bờ Tây chiếm đóng.

Hai trong 3 rocket đựoc cho là rơi vào khu vực trống vào khoảng 7 giờ tối theo giờ địa phương tại khu vực Sdot Negev, miền Nam Israel, không gây thương vong hay phá hỏng cơ sở hạ tầng.

Rocket thứ 3 được bắn từ Gaza khoảng 1 giờ sau đó, hướng vào khu vực Sha’ar Hanegev của Israel. Theo IDF, rocket này đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt đánh chặn.

Kể từ tháng Hai, khu vực biên giới giữa Gaza và Israel tương đối bình yên do nỗ lực của cả Israel và Hamas đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Tuy nhiên, căng thẳng đã gia tăng trở lại những ngày qua.

Hamas tuyên bố phản đối kế hoạch sáp nhập lãnh thổ tại Bờ Tây và đe dọa bắn rocket vào Israel nếu chính phủ Israel thực hiện kế hoạch.

Lãnh đạo Hamas tuyên bố nếu Israel sáp nhập lãnh thổ tại Bờ Tây và Thung lũng Jordan là “tuyên bố chiến tranh” nhằm vào người Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong quá trình vận động bầu cử đã cam kết tiến hành sáp nhập các khu định cư tại Bờ Tây và Thung lũng Jordan.

Ông Netanyahu từng thông báo ý định sẽ tiến hành quá trình sáp nhập lãnh thổ từ đầu tháng Bảy, song do bất đồng trong nội bộ, cũng như phản đối từ phía Palestine, khối Arab, Liên minh châu Âu (EU) nên Thủ tướng Netanyahu chưa thực hiện sáp nhập như tuyên bố.

Hiện Mỹ chưa đưa ra quyết định có ủng hộ kế hoạch này của Israel hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]