Iraq vừa lần đầu tiên mở cửa Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad cho dân chúng tiếp cận sau 16 năm, động thái cho thấy sự tự tin về tình hình an ninh của quốc gia này sau nhiều năm chiến tranh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Iraq lần đầu tiên mở cửa Vùng Xanh cho dân chúng sau 16 năm

Iraq vừa lần đầu tiên mở cửa Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad cho dân chúng tiếp cận sau 16 năm, động thái cho thấy sự tự tin về tình hình an ninh của quốc gia này sau nhiều năm chiến tranh.

Iraq lần đầu tiên mở cửa Vùng Xanh cho dân chúng sau 16 nămCảnh sát chống bạo động Iraq gác tại cầu Jumhuriyah, nối giữa quảng trường Tahrir với Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Thiếu tướng Jassim Yahya Abd Ali, khu vực Vùng Xanh là nơi đặt Đại sứ quán Mỹ và các văn phòng Chính phủ Iraq, đã được mở cửa 24 giờ mỗi ngày mà không có bất kỳ ngoại lệ hay điều kiện nào.

Khu vực Vùng Xanh nằm ở bờ Tây sông Tigris và rộng khoảng 10km2, là một trong những khu vực an ninh nghiêm ngặt nhất trên thế giới và là “vùng đất cấm” đối với hầu hết dân thường Iraq kể từ sau cuộc chiến tranh Iraq năm 2003.

Tại khu vực này có tòa nhà Quốc hội, Văn phòng Thủ tướng Iraq , Văn phòng Tổng thống Iraq cùng nhiều cơ quan đầu não khác, cũng như nhà ở của các quan chức hàng đầu và các đại sứ quán nước ngoài ở Iraq.

Chỉ những người Iraq có thẻ an ninh đặc biệt mới có thể đi vào khu vực này.

Trong vài năm qua, Chính phủ Iraq đã nỗ lực và cam kết mở cửa giao thông Vùng Xanh song chưa thể thực hiện được vì lo ngại tình hình an ninh.

Hồi đầu năm nay, Baghdad bắt đầu nới lỏng dần những hạn chế tại khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt này.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cho biết Vùng Xanh sẽ được mở cửa hoàn toàn cho công chúng nhân dịp Eid al-Fitr, kỳ nghỉ lễ quan trọng của người Hồi giáo đánh dấu sự kết thúc tháng lễ Ramadan./.

(TTXVN/Vietnam+) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]