Giới chức Iran và Nga đã bày tỏ quan điểm về quan hệ với chính quyền mới đang được hình thành tại Afghanistan.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Iran và Nga bày tỏ quan điểm về quan hệ với chính quyền mới tại Kabul

Giới chức Iran và Nga đã bày tỏ quan điểm về quan hệ với chính quyền mới đang được hình thành tại Afghanistan.

Iran và Nga bày tỏ quan điểm về quan hệ với chính quyền mới tại KabulĐại giáo chủ Iran Ali Khamenei phát biểu trong cuộc họp với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cùng nội các tại Tehran ngày 28/8/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 28/8, lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, tuyên bố nước này sẽ ủng hộ nhân dân Afghanistan, trong khi quan hệ với Chính phủ Afghanistan sẽ tùy thuộc vào cách tiếp cận của Kabul đối với Tehran.

Theo hãng thông tấn Iran Tasnim, phát biểu trong cuộc họp với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cùng nội các của ông này, Đại giáo chủ Ali Khamenei đánh giá Afghanistan là “nước anh em” với Iran.

Ông cho rằng chính sách ngoại giao của chính phủ mới tại Iran không nên để vấn đề đàm phán hạt nhân với Mỹ chi phối, trong khi quan hệ thương mại của Iran với các nước láng giềng và “các nước khác” cần phải được tăng cường.

Trong khi đó, đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghansitan, ông Zamir Kabulov cho biết Moskva sẽ xây dựng quan hệ với chính phủ mới tại Kabul dựa trên những tiếp xúc hiện tại với Taliban.

Phát biểu trong chương trình Soloviov Live được phát trên YouTube, ông Kabulov cho rằng việc Taliban lên nắm quyền đã là một thực tế. Các nước sẽ phải xây dựng quan hệ với chính phủ mới tại Afghanistan trong tình hình mới này.

Cũng trong chương trình Soloviov Live cùng ngày, Đại sứ Nga tại Kabul, ông Dmitry Zhirnov cho biết các nước phương Tây không đề nghị Moskva công nhận chính quyền mới tại Afghanistan.

Đại sứ Zhirnov nói rằng các cuộc thảo luận về khả năng công nhận chính quyền Taliban diễn ra sau khi “phương Tây nhận ra rằng không có giải pháp thay thế nào cho lực lượng đang nắm quyền thực tế tại Afghanistan, trong khi sự đặt cược của phương Tây vào Tổng thống Ashraf Ghani đã thất bại.”

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/8, người phát ngôn của Taliban, ông Zabihullah Mujahid, cho biết phong trào Hồi giáo này sẽ sớm kiểm soát hoàn toàn sân bay Kabul ngay khi quân Mỹ rút khỏi và sẽ công bố một nội các đầy đủ cho Afghanistan trong “những ngày tới.”

Theo ông này, các quan chức đã được bổ nhiệm để phụ trách những cơ quan chủ chốt, trong đó có bộ y tế, giáo dục và ngân hàng trung ương. Đại diện Taliban cũng bày tỏ hy vọng những xáo trộn kinh tế nghiêm trọng tác động đến đồng nội tệ của Afghanistan sẽ sớm được cải thiện.

Theo TASS

Taliban đã bổ nhiệm các tỉnh trưởng và cảnh sát trưởng ở 33 trên tổng số 34 tỉnh của Afghanistan.


Theo TASS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]