Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrooz Kamalvandi tuyên bố Iran có thể làm giàu uranium ở độ tinh khiết tới 90%.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Iran khẳng định đủ năng lực làm giàu uranium ở độ tinh khiết 90%

Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrooz Kamalvandi tuyên bố Iran có thể làm giàu uranium ở độ tinh khiết tới 90%.

Iran khẳng định đủ năng lực làm giàu uranium ở độ tinh khiết 90%Bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran tại thành phố Qom. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, trả lời kênh truyền hình quốc gia ngày 7/1, ông Behrooz Kamalvandi cho biết Iran có đủ năng lực sản sản xuất uranium ở độ tinh khiết với các tỉ lệ phần trăm khác nhau lên tới 90%. Nếu mức độ làm giàu uranium với độ tinh khiết trên 20% được yêu cầu tại một vài khu vực, AEOI có thể làm điều đó.

Quy trình làm giàu uranium với độ tinh khiết 20% đã được khởi động vào ngày 4/1 như một phần của Kế hoạch Hành động Chiến lược của Iran đã được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020 nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giám đốc AEOI, Ali Akbar Salehi hôm 5/1 tuyên bố nước này sẽ sản xuất tới 9 kg uranium đã được làm giàu với độ tinh khiết 20% mỗi tháng.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết việc Iran tiếp tục làm giàu uranium với độ tinh khiết 20% đã được Quốc hội nước này phê chuẩn. Ngoài ra, Tehran cũng đã thực hiện đúng quy trình thông báo tới Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch này.

Ông Zarif khẳng định quyết định trên hoàn toàn phù hợp với nội dung nêu trong đoạn thứ 36 của Thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sau nhiều năm một số bên khác tham gia JCPOA không tuân thủ thỏa thuận. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Iran cũng nêu rõ nước này hoàn toàn có thể hủy bỏ các biện pháp hạt nhân, nếu tất cả các bên khác tham gia JCPOA cùng tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này.

Căng thẳng liên quan JCPOA gia tăng kể từ tháng 5/2018, khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran nhằm gây áp lực buộc Tehran đàm phán lại thỏa thuận. Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu uranium.

JCPOA quy định Iran chỉ được làm giàu uranium ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Mức làm giàu uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân là 90%.

Theo AFP


Theo AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]