Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari f ngày 3/1 cảnh báo tổ chức " Nhà nước Hồi giáo IS" tự xưng đã gia tăng hoạt động trở lại, trong bối cảnh Iran tưởng niệm một năm ngày Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị máy bay không người lái của Mỹ ám sát tại Iraq.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Iran cảnh báo Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng gia tăng hoạt động trở lại

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari f ngày 3/1 cảnh báo tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng đã gia tăng hoạt động trở lại, trong bối cảnh Iran tưởng niệm một năm ngày Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị máy bay không người lái của Mỹ ám sát tại Iraq.

Iran cảnh báo Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng gia tăng hoạt động trở lạiNgoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại thủ đô Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

rong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Zarif cho rằng chính IS là bên hưởng lợi và hoạt động của tổ chức khủng bố này đã gia tăng kể từ sau vụ ám sát nói trên.

Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã tử nạn trong vụ Mỹ không kích sân bay quốc tế của Iraq ngày 3/1/2020.

Vụ việc là một bước leo thang làm gia tăng căng thẳng vốn đã rất cao trong khu vực Trung Đông. Vụ không kích được phía Mỹ giải thích là “nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai và bảo vệ người Mỹ ở nước ngoài,” ám chỉ các vụ bắn rocket vào căn cứ quân sự Mỹ, mà Washington luôn cáo buộc Tehran đứng sau, dù Iran kiên quyết bác bỏ.

Đối với Iran, việc Tướng Soleimani thiệt mạng không đơn giản là mất đi một vị tư lệnh chiến trường, mà hơn thế, ông là một biểu tượng về khả năng chống cự của Iran trước những biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Iran đã kịch liệt lên án vụ tấn công của Mỹ và tuyên bố đáp trả mạnh mẽ. Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Iran sẽ “quyết đoán hơn để chống chủ nghĩa bành trướng của Mỹ và bảo vệ các giá trị của đạo Hồi".

Theo AP


Theo AP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]