Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 13/7, Iceland đã được bầu chọn thay vị trí bị bỏ trống tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc sau khi Mỹ rút khỏi cùng cáo buộc cơ quan này có định kiến với Israel.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Iceland đảm nhận vị trí của Mỹ tại Hội đồng Nhân quyền LHQ

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 13/7, Iceland đã được bầu chọn thay vị trí bị bỏ trống tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc sau khi Mỹ rút khỏi cùng cáo buộc cơ quan này có định kiến với Israel.

Quốc kỳ của Iceland. (Nguồn: grapevine.is)

Tại cuộc bỏ phiếu kín ở Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Iceland nhận được 172 phiếu ủng hộ.

Iceland cam kết tìm cách cải tổ cơ quan gồm 47 quốc gia thành viên có trụ sở tại Geneva với nhiệm vụ giám sát tình hình nhân quyền trên toàn thế giới và có quyền thành lập các cuộc điều tra về những tội ác chống lại loài người.

Tuần trước, Ngoại trưởng Iceland Gudlaugur Thor Thordarson viết trong một bài xã luận rằng đã tới lúc cần phải tiến hành cải cách để xử lý "những nhược điểm" của Hội đồng Nhân quyền và khắc phục tình trạng "thiếu cân đối dai dẳng" trong trọng tâm của cơ quan này.

Trước đó, ngày 19/6, Mỹ đã quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc với lý do cơ quan này có quan điểm thành kiến chống lại Israel. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley đã tuyên bố rằng quyết định được đưa ra trước thực tế là không một quốc gia nào "có can đảm để ủng hộ các cuộc đấu tranh" do Mỹ khởi xướng nhằm cải cách tổ chức.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao này cũng nêu rõ việc Mỹ quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc không có nghĩa là nước này rút lui khỏi các cam kết đối với nhân quyền.

Chính quyền của Tổng thống Trump hiện là mục tiêu của những chỉ trích gay gắt từ các tổ chức nhân quyền vì đã tách gần 2.000 trẻ em khỏi cha mẹ tại khu vực biên giới với Mexico, một chiến lược nhằm ngăn chặn vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Mỹ đã từ chối tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc khi cơ quan này được thành lập vào năm 2006 để thay thế cho Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc ngừng hoạt động trong cùng năm. Tới năm 2009, nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama đã gia nhập hội đồng này.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền vào đầu năm 2017, Mỹ đã rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), cắt giảm tài trợ cho nhiều cơ quan Liên hợp quốc, và nhất là công bố kế hoạch rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân với Iran vốn được Liên hợp quốc ủng hộ.


LP (Theo AFP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]