Ngày 8/3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo với các nước thành viên rằng Iran đã bắt đầu làm giàu urani ở tầng thứ 3 của các máy ly tâm tiên tiến IR-2m tại nhà máy hạt nhân ngầm ở Natanz.

Tin liên quan

Đọc nhiều

IAEA thông báo Iran bắt đầu làm giàu urani ở tầng thứ 3

Ngày 8/3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo với các nước thành viên rằng Iran đã bắt đầu làm giàu urani ở tầng thứ 3 của các máy ly tâm tiên tiến IR-2m tại nhà máy hạt nhân ngầm ở Natanz.

IAEA thông báo Iran bắt đầu làm giàu urani ở tầng thứ 3Bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là một dấu hiệu mới cho thấy quốc gia Hồi giáo này tiếp tục vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - ĐHBA LHQ - và Đức).

Trong một báo cáo mà Reuters có được, IAEA nêu rõ: “Vào ngày 7/3/2021, IAEA đã xác nhận rằng: Iran đã bắt đầu nạp UF6 tự nhiên vào tầng thứ 3 của 174 máy ly tâm IR-2m.”

UF6, còn gọi là uranium hexafluoride, là nguyên liệu cho máy ly tâm. Báo cáo lưu ý thêm: “Tầng thứ 4 của 174 máy ly tâm IR-2m đã được lắp đặt nhưng UF6 tự nhiên vẫn chưa được nạp vào; việc lắp đặt tầng thứ 5 của các máy ly tâm IR-2m đang diễn ra; và việc lắp đặt tầng thứ 6 của các máy ly tâm IR-2m vẫn chưa bắt đầu.”

Iran hiện đang sử dụng 522 máy ly tâm IR-2m để làm giàu urani lên đến 5% độ tinh khiết có thể phân hạch tại nhà máy ở Natanz, cao hơn mức tinh khiết cho phép 3,67% theo thỏa thuận mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn mức 20% đang làm giàu tại một cơ sở hạt nhân Fordow.

Urani được làm giàu đến độ tinh khiết 90% có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Liên quan đến những bất đồng về thỏa thuận JCPOA, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Iran sẽ khôi phục các biện pháp mà nước này đã thông qua nhằm giảm các nghĩa vụ nếu phía Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Iran một cách “có hiệu quả.”

Phát biểu với người đồng cấp Ireland Simon Coveney, thảo luận về các thỏa thuận liên quan đến việc mở lại đại sứ quán của Ireland tại Tehran, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tham vấn chính trị và trao đổi kinh tế giữa hai nước.

Về phần mình, ông Coveney khẳng định với tư cách là ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Ireland sẵn sàng ủng hộ Nghị quyết số 2231 về việc thực thi JCPOA.

Tháng trước, Ngoại trưởng Coveney đã thông báo rằng nước này sẽ lập lại sự hiện diện ngoại giao tại Iran, sau khi đóng cửa hồi năm 2012.

Ông nêu rõ: “Một phái đoàn ngoại giao sẽ được mở trong năm nay, đứng đầu sẽ là cấp đại biện lâm thời, với cam kết mở lại Đại sứ quán Ireland vào năm 2023.”./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]