Ngày 14/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp trực tuyến về tình hình Yemen.

Tin liên quan

Đọc nhiều

HĐBA LHQ quan ngại trước nguy cơ xảy ra nạn đói ở Yemen

Ngày 14/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp trực tuyến về tình hình Yemen.

HĐBA LHQ quan ngại trước nguy cơ xảy ra nạn đói ở YemenNhiều người dân Yemen đang phải sống trong cảnh đói nghèo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock và Giám đốc Chương trình lương thực Liên hợp quốc David Beasley đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Các báo cáo viên hoan nghênh việc thành lập chính phủ mới tại Yemen, cho rằng đây là tín hiệu tích cực trong việc thực hiện Hiệp định Riyadh.

Tuy nhiên, các báo cáo viên cũng lên án những vụ bạo lực vừa qua tại nước này, đặc biệt là cuộc tấn công hôm 30/12 tại sân bay Aden làm gần 30 dân thường thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Liên quan đến tình hình nhân đạo tại Yemen, các báo cáo viên đánh giá tình hình đang ngày càng xấu đi và nguy cơ xảy ra nạn đói trên diện rộng là khó tránh khỏi nếu không được kịp thời ngăn chặn.

Hiện có tới 24 triệu người Yemen đang cần giúp đỡ, trong đó khoảng 16.500 người sống trong tình trạng đói nghèo .

Việc thiếu hụt tài chính là nguyên nhân khiến các hoạt động nhân đạo gặp khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, khủng hoảng kinh tế, giá cả tăng cao và đồng nội tệ mất giá đang gây ra những thách thức lớn cho Yemen.

Ngoài ra, việc lực lượng Houthi bị định danh là tổ chức khủng bố nước ngoài cũng tác động tiêu cực đến các chương trình nhân đạo tại Yemen, cũng như việc Liên hợp quốc triển khai nhiệm vụ đánh giá tàu chở dầu Safer ở ngoài khơi Yemen.

Các báo cáo viên kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng tài trợ cho Yemen, đề nghị các bên xung đột ở Yemen nối lại đối thoại để thu hẹp khác biệt và đồng ý với Tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn toàn quốc cũng như thực hiện các Hiệp định Stockholm và Riyadh.

Các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc chia sẻ với những đánh giá của các báo cáo viên, hoan nghênh Chính phủ mới của Yemen và lên án các vụ tấn công vừa qua.

Các nước cũng đề nghị không cản trở các hoạt động nhân đạo cũng như bảo vệ dân thường và hỗ trợ tài chính để Yemen đẩy lùi nạn đói , đồng thời hối thúc thực hiện đầy đủ các Hiệp định Stockholm và Riyadh.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại biện lâm thời Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Phạm Hải Anh hoan nghênh những tiến triển tích cực trong thực hiện Hiệp định Riyadh, bao gồm việc lập Chính phủ mới; lên án các vụ tấn công tại Aden hôm 30/12 và kêu gọi sớm tổ chức Hội nghị quốc tế về tài trợ cho Yemen.

Đại diện Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em; đồng thời thúc giục đẩy mạnh thực thi Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]