Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã kêu gọi lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của nước này chuẩn bị cho những dự án hợp tác tiềm năng giữa hai miền Triều Tiên bất chấp mối quan hệ song phương hiện đang có dấu hiệu bị ngưng trệ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hàn Quốc kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn thúc đẩy hợp tác liên Triều

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã kêu gọi lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của nước này chuẩn bị cho những dự án hợp tác tiềm năng giữa hai miền Triều Tiên bất chấp mối quan hệ song phương hiện đang có dấu hiệu bị ngưng trệ.

Hàn Quốc kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn thúc đẩy hợp tác liên TriềuBộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc gặp với lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc gồm Samsung, SK, LG và Hyundai, ông Lee In-young cho rằng quan hệ xuyên biên giới có thể đạt được những sự đột phá sớm hơn so với mong đợi.

Ông Lee In-young cho biết Hàn Quốc không loại trừ khả năng hợp tác kinh tế với Triều Tiên và quá trình hợp tác này có thể diễn ra sớm hơn so với mong đợi, nếu hai bên có cơ hội thấy được sự linh hoạt các các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, sự tiến bộ trong quá trình đàm phán hạt nhân và tiến trình phát triển vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Theo ông Lee In-young, Bình Nhưỡng dường như sẽ chú trọng hơn vào phát triển kinh tế trong năm tới, trong bối cảnh nước này đang gánh chịu hậu quả nặng nề do dịch bệnh, thiên tai và các biện pháp trừng phạt quốc tế. Ông Lee In-young cho biết chủ trương của Hàn Quốc là xây dựng môi trường chiến lược để khuyến khích Triều Tiên tiến tới hợp tác liên Triều.

Ông Lee In-young cũng cho rằng ông Joe Biden, người đang có nhiều khả năng trở thành tân Tổng thống Mỹ, sẽ có cách tiếp cận linh hoạt hơn trong vấn đề Triều Tiên so với chính quyền tiền nhiệm. Theo ông Lee, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã tìm cách tham vấn kỹ lưỡng với chính quyền sắp tới ở Mỹ để tái khởi động tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Lee In-Young cũng đề xuất tổ chức nhiều cuộc họp thường xuyên với lãnh đạo các doanh nghiệp để duy trì hoạt động trao đổi thông tin trong công tác chuẩn bị cho hợp tác xuyên biên giới thời kỳ hậu COVID-19.

Cụ thể, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập môi trường thúc đẩy hợp tác kinh tế và chuẩn bị các dự án như cho phép các chuyên đi mang tính cá nhân tới Triều Tiên, khôi phục hoạt động đường sắt giữa hai2 miền và nối lại hoạt động khu công nghiệp chung Kaesong....

Theo Yonhap


Theo Yonhap

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]