Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã đề xuất dự luật thành lập một quỹ bồi thường chung nhằm giải quyết vấn đề cưỡng bức lao động trong thời kỳ chiến tranh, vấn đề được xem là nguyên nhân chính gây tranh cãi trong quan hệ với Nhật Bản thời gian qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hàn Quốc đề xuất dự luật giải quyết căng thẳng với Nhật Bản

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã đề xuất dự luật thành lập một quỹ bồi thường chung nhằm giải quyết vấn đề cưỡng bức lao động trong thời kỳ chiến tranh, vấn đề được xem là nguyên nhân chính gây tranh cãi trong quan hệ với Nhật Bản thời gian qua.

Hàn Quốc đề xuất dự luật giải quyết căng thẳng với Nhật BảnChủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang trong bài phát biểu tại một trường đại học ở Tokyo, Nhật Bản ngày 5/11/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Dự luật kêu gọi cung cấp 300 tỷ won (255 triệu USD) tổng số tiền bồi thường cho khoảng 1.500 nạn nhân bị cưỡng ép lao động khổ sai thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910-1945. Số tiền này do các công ty, chính phủ cũng như công dân của hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản đóng góp trên tinh thần tự nguyện.

Ngoài ra, khoản tiền 6 tỷ won còn lại chưa sử dụng từ Quỹ Hòa giải do Nhật Bản đóng góp, được thành lập năm 2015 để xoa dịu nỗi đau cho các phụ nữ Hàn Quốc bị ép mua vui cho quân đội Nhật Bản nhưng nay đã bị ngừng hoạt động, cũng sẽ được đưa vào quỹ mới nói trên.

Các nghị sỹ Hàn Quốc đã giới thiệu dự thảo luật trên tại cuộc họp được tổ chức hôm 25/11. Tuy nhiên, hiện không rõ các nạn nhân có chấp nhận đề xuất của ông Moon hay không.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Seoul và Tokyo sẽ tăng cường sưởi ấm lại quan hệ sau khi Hàn Quốc hồi tuần trước quyết định gia hạn có điều kiện Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản.

Quan hệ Nhật-Hàn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản ngày 4/7 siết chặt các quy định xuất khẩu các loại vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Sau đó, Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo.

Phía Hàn Quốc đã phản đối mạnh các động thái trên của Nhật Bản , cho rằng đó là hành động trả đũa các phán quyết trên của tòa án Hàn Quốc và sau đó đã chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul.

Theo Yonhap {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]