Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 14/9, hai miền Triều Tiên đã chính thức khai trương Văn phòng Liên lạc liên Triều nhằm thúc đẩy trao đổi xuyên biên giới và liên lạc giữa hai bên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hai miền Triều Tiên khai trương văn phòng liên lạc liên Triều

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 14/9, hai miền Triều Tiên đã chính thức khai trương Văn phòng Liên lạc liên Triều nhằm thúc đẩy trao đổi xuyên biên giới và liên lạc giữa hai bên.

Toàn cảnh Khu công nghiệp chung Kaesong giữa hai miền Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết lễ khai mạc văn phòng liên lạc chung giữa hai miền đã diễn ra tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên với khoảng 50 người mỗi bên tham dự.

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết văn phòng liên lạc chung liên Triều là kênh thông tin liên lạc giữa hai nước trong kỷ nguyên hòa bình mới.

Kể từ nay, hai miền có thể tham vấn trực tiếp 24h/ngày, 365 ngày/năm về các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Văn phòng sẽ hoạt động ngay sau lễ khai mạc. Hàn Quốc sẽ có 20 quan chức làm việc tại văn phòng này, trong khi Triều Tiên sẽ có từ 15 - 20 quan chức.

Cũng theo Bộ Thống nhất, Thứ trưởng Thống nhất Chun Hae-sung sẽ là đồng Chủ tịch của Văn phòng Liên lạc liên Triều cùng với Phó Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Jon Chong-su. Hai quan chức này sẽ gặp nhau hàng tuần.

Ngoài Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, buổi lễ trên còn có sự tham dự của một số quan chức từ quốc hội và học viện. Trong số những quan chức Triều Tiên tham sự sự kiện khai mạc này có ông Ri Son-kwon, người đã phụ trách các cuộc đàm phán liên Triều cấp cao trong nhiều tháng.

Bên cạnh đó còn có một số doanh nhân từng điều hành các công ty thuộc khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong, vốn đang bị đóng cửa. Chính phủ Hàn Quốc cho biết việc tham dự của các doanh nhân này không liên quan gì đến những nỗ lực nhằm mở lại khu công nghiệp chung Kaesong của chính phủ.

Việc mở cửa Văn phòng Liên lạc liên Triều là một trong những thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua.


LP (Theo Yonhap)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]