Sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Chính phủ tạm hoãn đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu theo kế hoạch, Hạ viện Anh vẫn tiếp tục thảo luận về thỏa thuận này cho đến hết ngày 11/12.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hạ viện Anh vẫn tiếp tục thảo luận về thỏa thuận Brexit

Sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Chính phủ tạm hoãn đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu theo kế hoạch, Hạ viện Anh vẫn tiếp tục thảo luận về thỏa thuận này cho đến hết ngày 11/12.

Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London.

Kế hoạch dự phòng, còn hiểu là phương án chốt chặn đối với vấn đề đường biên giới giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland, vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều nghị sỹ thuộc các đảng phái khác nhau và ngay cả trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền. Những ý kiến phản đối cho rằng thỏa thuận sẽ khiến nước Anh vẫn bị phụ thuộc nhiều vào EU và doanh nghiệp Anh sẽ bị rơi vào thế bất lợi trong cạnh tranh kinh doanh.

Thủ tướng May cho biết sẽ tiến hành cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận về những thay đổi có thể đối với phương án chốt chặn cho vấn đề đường biên giới Ireland. Điều này giúp bà thuyết phục các nghị sĩ Anh rằng những biện pháp liên quan đến đường biên giới Ireland sẽ chỉ mang tính giải pháp tạm thời. Mặt khác, Thủ tướng May cũng cho biết Chính phủ sẽ thúc đẩy chuẩn bị kịch bản nước Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào trong trường hợp các nghị sỹ Anh tiếp tục phản đối thỏa thuận Brexit.

Nước Anh lại rơi vào một vòng xoáy bất ổn định mới trước diễn biến đầy kịch tính hiện nay, nhưng cả các nghị sỹ Anh và EU đều không muốn xảy ra kịch bản nước Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào vì điều này sẽ gây tổn thất cho cả hai bên. Do vậy, khả năng cao lãnh đạo các nước EU sẽ ngồi lại để tìm cách tháo gỡ bế tắc hiện nay của Thủ tướng May đối với phương án chốt chặn để quốc hội Anh có thể thông qua thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, kết quả sau đó còn tùy thuộc vào khả năng thuyết phục của Thủ tướng May trước Hạ Viện.

Cho đến nay, Chính phủ Anh vẫn kiên định lập trường nước Anh vẫn sẽ rời khỏi EU.


LP (Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]