(Baothanhhoa.vn) - Sáng 27/3, cuộc tổng đình công trên khắp nước Đức đã diễn ra khiến các sân bay, nhà ga xe buýt, xe lửa và đường thủy ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến hàng triệu hành khách và khách du lịch trong ngày đầu tuần làm việc. Đây là cuộc đình công có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm qua ở Đức.

Đức: Cuộc đình công có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm qua

Sáng 27/3, cuộc tổng đình công trên khắp nước Đức đã diễn ra khiến các sân bay, nhà ga xe buýt, xe lửa và đường thủy ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến hàng triệu hành khách và khách du lịch trong ngày đầu tuần làm việc. Đây là cuộc đình công có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm qua ở Đức.

Đức: Cuộc đình công có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm qua

Hành khách đi tàu điện ngầm tại ga Alexanderplatz (Đức) bị ảnh hưởng trong cuộc đình công trên toàn quốc, ngày 27/3. Ảnh: Reuters

Cuộc tổng đình công được tiến hành theo lời kêu gọi của Liên minh gồm Nghiệp đoàn Ver.di cùng Nghiệp đoàn đường sắt và giao thông (EVG) với khoảng 350.000 nhân viên của 2 nghiệp đoàn cùng tham gia cuộc đình công.

Đình công ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống tàu S-bahn chạy trong thành phố, các tàu vùng và tàu đường dài, tới hầu hết các sân bay cũng như các đường cao tốc. Việc hủy chuyến hay chậm chuyến sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu hành khách, đặc biệt tại 7 bang ở Đức gồm các bang Hessen, Nordrhein-Westfalen, Baden-Württemberg, Sachsen, Niedersachsen, Rheinland-Pfalz và Bayern.

Đức: Cuộc đình công có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm quaQuang cảnh nhà ga xe lửa chính của Munich (Đức), ngày 27/3. Ảnh: Reuters

Công ty đường sắt Deutsche Bahn thông báo phải ngừng tất cả các chuyến tàu vùng và đường dài, trong khi những tác động từ cuộc đình công vẫn có thể ảnh hưởng sang ngày 28/3, tức một ngày sau cuộc đình công chính thức. Theo công ty Deutsche Bahn, hành khách đã đặt chuyến ngày 27 và 28/3 vẫn có thể sử dụng vé linh hoạt cho đến ngày 4/4, trong khi có thể hủy miễn phí vé đã đặt trong thời gian này.

Đức: Cuộc đình công có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm quaHàng triệu hành khách đang phải chờ đợi tại nhà ga xe lửa chính ở Hamburg (Đức) do ảnh hưởng của các cuộc đình công lan rộng, vào đêm 26/3. Ảnh: AP

Không chỉ với hệ thống đường sắt và đường bộ, hệ thống giao thông đường cao tốc và dịch vụ đường thủy cũng bị ảnh hưởng. Nhiều tuyến đường cao tốc bị phong tỏa và ùn tắc. Các bến cảng trên hầu hết tuyến đường thủy liên bang sẽ bị đình trệ, thậm chí một số khu vực bị phong tỏa hoàn toàn, trong khi cảng Hamburg sẽ không thể đón các tàu lớn, như tàu container, cập cảng.

Đối với đường không, 2 trong số các sân bay lớn nhất của đất nước là Munich và Frankfurt đã đình chỉ các chuyến bay. Theo hiệp hội sân bay ADV, đình công sẽ ảnh hưởng tới khoảng 380.000 hành khách hàng không. Phát ngôn viên Nghiệp đoàn Ver.di cho biết, cuộc đình công đã được cảnh báo tại sân bay Munich ngày 26 và kéo dài đến hết ngày 27/3, ảnh hưởng tới khoảng 200.000 hành khách, ngoại trừ việc cất cánh và hạ cánh đối với các chuyến bay nhân đạo trong các hoạt động khẩn cấp.

Đức: Cuộc đình công có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm quaQuang cảnh bảng khởi hành bên trong sân bay Munich. Ảnh: Reuters

Theo hai nghiệp đoàn Ver.di và EVG, cuộc tổng đình công được tiến hành do không có tiến triển trong các cuộc thương lượng tập thể của hai nghiệp đoàn này với giới chủ. Ver.di đang tiến hành đàm phán cho khoảng 2,5 triệu nhân viên khu vực công ở cấp liên bang và địa phương, bao gồm cả nhân viên ở bộ phận giao thông công cộng và tại các sân bay. Nghiệp đoàn này yêu cầu tăng lương thêm 10,5% cho nhân viên, nhưng ít nhất thêm 500 euro/tháng. Trong khi đó, Nghiệp đoàn EVG đang đàm phán cho khoảng 230.000 nhân viên làm việc tại các công ty đường sắt và xe buýt, yêu cầu tăng lương thêm 12%, nhưng ít nhất phải thêm 650 euro/tháng. Công ty Deutsche Bahn và giới chủ các dịch vụ công đề nghị tăng lương theo hai bước, bao gồm tăng lương thêm 5% và khoản thanh toán một lần lên tới 2.500 euro.

Cùng ngày, các nghiệp đoàn và giới chủ tiến hành vòng đàm phán thứ ba về một thỏa thuận tiền lương.

Đức: Cuộc đình công có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm quaMột trạm xe điện ở ở Munich (Đức) bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công ngày 27/3. Ảnh: Reuters

Cuộc đình công có quy mô lớn từng xảy ra ở Đức vào những năm 1990 và kéo dài trong vài tuần, khiến các phương tiện giao thông khu vực và đường dài cũng như các sân bay trên khắp nước Đức đồng loạt bị đình trệ.

Hương Giang (Tổng hợp theo Reuters/AP)


Hương Giang (Tổng hợp theo Reuters/AP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]