85% nhân viên của Cơ quan y tế quốc gia Italy và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã ngừng làm việc trong ngày 5/12, dẫn đến việc hoãn 1,5 triệu lượt khám bệnh và phẫu thuật.

Đình công quy mô lớn trong ngành y tế Italy yêu cầu điều kiện làm việc tốt hơn

85% nhân viên của Cơ quan y tế quốc gia Italy và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã ngừng làm việc trong ngày 5/12, dẫn đến việc hoãn 1,5 triệu lượt khám bệnh và phẫu thuật.

Đình công quy mô lớn trong ngành y tế Italy yêu cầu điều kiện làm việc tốt hơn Các bác sỹ, y tá và nhân viên y tế ở Italy đình công. (Nguồn: AP)

Ngày 5/12, hàng nghìn bác sỹ, y tá và nhân viên ngành y tế của Italy đã tham gia cuộc đình công trong 24 giờ trên toàn quốc nhằm yêu cầu điều kiện làm việc tốt hơn và cải thiện hệ thống y tế công cộng.

Những người tham gia đình công cũng phản đối đề xuất cắt giảm trợ cấp trong dự luật ngân sách năm 2024 mà Chính phủ Italy phê duyệt hồi tháng 10 và đang chờ Quốc hội thông qua.

Bên cạnh yêu cầu kinh tế cụ thể, nhân viên y tế của Italy cũng hối thúc chính phủ đầu tư nhiều hơn cho Cơ quan y tế quốc gia (SSN) để chuẩn bị cho các thách thức hiện tại và trong tương lai.

Theo các nghiệp đoàn trong ngành y tế của Italy, 85% nhân viên của SSN và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã ngừng làm việc trong ngày 5/12, dẫn đến việc hoãn 1,5 triệu lượt khám bệnh và phẫu thuật, mặc dù các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng vẫn được đảm bảo.

Tại Rome, một cuộc tuần hành lớn đã diễn ra để ủng hộ cuộc đình công.

Trước đó, vào ngày 4/12, Bộ trưởng phụ trách quan hệ với quốc hội Luca Ciriani cho biết Nội các Italy đang lên kế hoạch sửa đổi các điều khoản về trợ cấp y tế trong dự luật ngân sách năm 2024.

Sau cuộc gặp với các nghiệp đoàn y tế vào cuối tháng 11, Bộ trưởng Y tế Orazio Schillaci tuyên bố sẵn sàng đối thoại và thỏa hiệp trước các yêu cầu của người lao động trong ngành y tế./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]