Ngày 25/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án cuộc đảo chính quân sự tại Burkina Faso, đồng thời cho biết tình hình ở quốc gia Tây Phi này hiện đã yên tĩnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảo chính ở Burkina Faso: Kêu gọi trả tự do cho Tổng thống bị lật đổ

Đảo chính ở Burkina Faso: Kêu gọi trả tự do cho Tổng thống bị lật đổQuân đội triển khai bên ngoài đài truyền hình quốc gia ở Ouagadougou, Burkina Faso ngày 24/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án cuộc đảo chính quân sự tại Burkina Faso, đồng thời cho biết tình hình ở quốc gia Tây Phi này hiện đã yên tĩnh.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Macron nêu rõ ông có kế hoạch thảo luận với các lãnh đạo khu vực về tình hình ở Burkina Faso. Ông cho biết đã được thông báo rằng Tổng thống bị lật đổ Roch Kabore “đang trong tình trạng sức khỏe tốt” và không bị bất kỳ mối đe dọa nào.

Cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc Ravina Shamdsasan lên tiếng kêu gọi các binh lính tiếm quyền ở Burkina Faso trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Kabore, cùng các quan chức hàng đầu khác.

Hiện chưa rõ tình hình của Thủ tướng Lassina Zerbo và các quan chức cấp cao khác.

Trước đó cùng ngày, quân đội Burkina Faso tuyên bố đã lật đổ Tổng thống Roch Kabore, đình chỉ Hiến pháp, giải án chính phủ và quốc hội, đóng cửa biên giới của quốc gia Tây Phi này.

Hiện Phong trào yêu nước nhằm bảo vệ và khôi phục (MPSR) - tên của nhóm sỹ quan quân đội đảo chính , do Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba đứng đầu, đang nắm giữ quyền điều hành đất nước.

MPSR cho biết sẽ thiết lập lại “trật tự hiến pháp” trong thời gian thích hợp, đồng thời cho biết sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã chỉ trích vụ quân đội Burkina Faso tiến hành đảo chính, lật đổ chính quyền của Tổng thống Roch Kabore là hành động “không thể chấp nhận được.”

Đảo chính ở Burkina Faso: Kêu gọi trả tự do cho Tổng thống bị lật đổQuân đội triển khai bên ngoài đài truyền hình quốc gia ở Ouagadougou, Burkina Faso. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về bảo vệ dân thường tại khu vực chiến sự, Tổng Thư ký Antonio Guterres đã lên án hành động của quân đội Burkina Faso, đồng thời kêu gọi lực lượng nay tại các nước Tây Phi phải bảo vệ dân thường thay vì tiếm quyền.

Ông nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi quân đội các quốc gia này đảm nhận vai trò chuyên nghiệp của quân đội là bảo vệ đất nước của họ và thiết lập lại các thể chế dân chủ.”

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/1, chính quyền quân sự tại Burkina Faso đã tuyên bố nối lại giao thông hàng không, trong khi biên giới trên bộ được mở lại cho các phương tiện vận chuyển hàng hàng hóa thiết yếu, nhân đạo và quân sự.

Trong một tuyên bố phát trên truyền hình, chính quyền quân sự thông báo “Biên giới trên không đã mở”, đồng thời cho biết thêm chỉ các phương tiện nhân đạo và “vận chuyển hàng hóa thiết yếu ... cùng vật liệu cho các lực lượng quốc phòng và an ninh” mới được phép vượt qua biên giới trên bộ.

Bất chấp bất ổn, theo hãng tin AFP, cuộc sống của người dân ở thủ đô Ouagadougou vẫn diễn ra như bình thường. Siêu thị chính của thủ đô, các cửa hàng, cây xăng vẫn hoạt động và không có sự hiện diện của lực lượng quân đội đặc biệt nào ở trung tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]