Ngày 6/5, Chính phủ Cộng hòa Cyprus thông báo nước này sẽ cho phép hầu hết các doanh nghiệp mở cửa trở lại vào tuần tới sau lệnh phong tỏa kéo dài hai tuần được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cyprus dỡ lệnh phong tỏa, ban hành thẻ thông hành “coronapass”

Ngày 6/5, Chính phủ Cộng hòa Cyprus thông báo nước này sẽ cho phép hầu hết các doanh nghiệp mở cửa trở lại vào tuần tới sau lệnh phong tỏa kéo dài hai tuần được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Cyprus dỡ lệnh phong tỏa, ban hành thẻ thông hành “coronapass”Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Nicosia, Cộng hòa Cyprus. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp Nội các, Chính phủ Cyprus cũng thông báo sẽ cho ra mắt cái gọi là “coronapass ,” có tác dụng như một thẻ thông hành cho phép người dân đến các địa điểm khách sạn, trung tâm mua sắm và cửa hàng bán lẻ.

Thẻ này đồng nghĩa chủ sở hữu đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 , hoặc đã nhiễm virus SARS-CoV-2 trong sáu tháng gần đây và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Tuyên bố cũng cho biết sau khi lệnh phong tỏa hiện tại kết thúc vào nửa đêm 9/5, người dân sẽ được tự do di chuyển mà không cần phải xin phép qua tin nhắn, song lệnh giới nghiêm vẫn có hiệu lực từ 23 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau.

Học sinh thuộc tất cả cả các cấp học cũng sẽ trở lại trường kể từ ngày 10/5 sau kỳ nghỉ lễ 15 ngày với điều kiện các em và giáo viên có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Người dân cũng sẽ có thể đến các bãi biển và tụ họp không quá 10 người ở những nơi công cộng và tại nhà riêng.

Kế hoạch nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế chống dịch sẽ có hiệu lực kể từ ngày 17/5 tới, theo đó cho phép tổ chức các đám cưới và các cuộc tụ họp khác ngoài trời có số người tham dự lên tới 200 người, trong khi các sòng bạc sẽ được phép hoạt động 30% công suất.

Các doanh nghiệp tư nhân sẽ tiếp tục hoạt động với 30% nhân viên có mặt, song con số này sẽ tăng lên 50% từ ngày 17/5.

Cộng hòa Cyprus đang kỳ vọng chương trình tiêm chủng sẽ là giải pháp để khôi phục cuộc sống bình thường. Bộ Y tế nước này đặt mục tiêu 60% dân số sẽ được tiêm ít nhất một liều vaccine vào cuối tháng Sáu tới./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]