(Baothanhhoa.vn) - Ngày 29/5, Tòa án Công lý Tối cao Colombia (CSJ) đã ra lệnh trả tự do ngay lập tức cho cựu lãnh đạo nhóm vũ trang Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FARC) Seuxis Paucias Hernández, người có biệt danh Jesús Santrich , bị bắt giữ với cáo buộc buôn bán ma túy và đang trong quá trình chờ đợi dẫn độ sang Mỹ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Colombia: Tòa án Tối cao ra lệnh trả tự do cho cựu lãnh đạo FARC

Ngày 29/5, Tòa án Công lý Tối cao Colombia (CSJ) đã ra lệnh trả tự do ngay lập tức cho cựu lãnh đạo nhóm vũ trang Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FARC) Seuxis Paucias Hernández, người có biệt danh Jesús Santrich , bị bắt giữ với cáo buộc buôn bán ma túy và đang trong quá trình chờ đợi dẫn độ sang Mỹ.

Colombia: Tòa án Tối cao ra lệnh trả tự do cho cựu lãnh đạo FARCCựu lãnh đạo FARC Jesús Santrich (giữa) tại một sự kiện ở Colombia. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phán quyết của CSJ cho rằng ông Santrich có quyền miễn trừ tư pháp dù chưa thể tham gia lễ nhậm chức hạ nghị sĩ vào ngày 20/7 năm ngoái do bị bắt giữ trước đó.

Bên cạnh đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công nhận việc ông Santrich trúng cử nghị sĩ quốc hội. Do đó, CSJ sẽ trả lại quyền tự do cho cựu lãnh đạo của FARC, đồng thời chuyển hồ sơ của ông tới Văn phòng hướng dẫn đặc biệt của tòa.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Văn phòng Công tố Colombia đã bắt giữ ông Santrich theo lệnh truy nã của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cùng đề nghị từ phía Washington, với cáo buộc ông này liên quan đến hoạt động vận chuyển 10 tấn cocaine sang Mỹ sau khi FARC ký thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Colombia hồi tháng 11/2016.

Tuy nhiên, ngày 15/5 vừa qua, Tòa Công lý đặc biệt vì Hòa bình (JEP), vốn được thành lập để tiến hành xét xử các thành viên FARC và lãnh đạo quân sự bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, đã ra lệnh trả tự do ngay lập tức cho ông Santrich, đồng thời đảm bảo ông này không bị dẫn độ sang Mỹ.

Jesús Santrich từng là một trong những nhân vật chủ chốt của FARC tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình với Chính phủ Colombia dưới thời cựu Tổng thống Juan Manuel Santos . Vụ bắt giữ cựu lãnh đạo này làm gia tăng căng thẳng gần đây giữa Chính phủ Colombia với nhóm FARC cũ (nay là đảng Lực lượng Cách mạng Thay thế chung).

Ông Santrich là một trong số 10 cựu thành viên của FARC có ghế trong Quốc hội Colombia theo thỏa thuận hòa bình đã ký kết hồi năm 2016.

LP (Theo AFP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]