(Baothanhhoa.vn) - Ngày 17/6, phong trào Hãy bảo vệ Hòa bình của Colombia (DPC) đã tổ chức đại hội toàn quốc lần đầu tiên tại thủ đô Bogota và khởi động thu thập 1 triệu chữ ký để ủng hộ việc dành 16 ghế tại Hạ viện quốc gia Nam Mỹ này cho các đại diện của nạn nhân xung đột vũ trang .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Colombia: Thu thập 1 triệu chữ ký để bảo vệ thỏa thuận hòa bình

Ngày 17/6, phong trào Hãy bảo vệ Hòa bình của Colombia (DPC) đã tổ chức đại hội toàn quốc lần đầu tiên tại thủ đô Bogota và khởi động thu thập 1 triệu chữ ký để ủng hộ việc dành 16 ghế tại Hạ viện quốc gia Nam Mỹ này cho các đại diện của nạn nhân xung đột vũ trang .

Colombia: Thu thập 1 triệu chữ ký để bảo vệ thỏa thuận hòa bìnhCựu lãnh đạo FARC Jesus Santrich (giữa, ngồi xe) được trả tự do tại Bogota, Colombia, ngày 17/5/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

DPC tập hợp hàng trăm nhà hoạt động từng là những người đóng vai trò trung gian hòa giải cho tiến trình hòa bình, các cựu bộ trưởng và cựu nghị sỹ, học giả, nghệ sỹ và lãnh đạo các chính đảng có nhận định rằng phải hành động cấp thiết để bảo vệ Thỏa thuận hòa bình 2016 giữa Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia ( FARC - hiện đã giải giáp và trở thành chính đảng Lực lượng cách mạng thay thế chung).

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Juan Fernando Cristo cho biết 1 triệu chữ ký ủng hộ là đủ để bảo vệ 16 ghế tại Hạ viện cho đại diện của những nạn nhân xung đột - một trong những nội dung của thỏa thuận từng được Quốc hội Colombia thông qua nhưng đảng Trung tâm Dân chủ cầm quyền hiện đang vận động hủy bỏ - cũng như phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Colombia phản đối mọi chỉnh sửa mà chính phủ đề xuất đối với luật thành lập Cơ chế tư pháp đặc biệt vì hòa bình (JEP).

Các đại biểu dự đại hội này cũng phản đối đề xuất của đảng Trung tâm Dân chủ về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để bãi bỏ JEP - một trong những cột trụ của thỏa thuận hòa bình với chức năng xét xử với nhiều hình thức ân xá cho những người từng tham gia xung đột vũ trang tình nguyện khai báo.

LP (Theo THX) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]